Ấm áp bữa cơm Tất niên cho phạm nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trại giam Gia Trung (Cục C10, Bộ Công an) đứng chân trên địa bàn huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức bữa cơm Tất niên cho 600 phạm nhân đang chấp hành án tại Phân trại số 1.
Với mục đích tạo điều kiện cho các phạm nhân được đón không khí Tết cổ truyền của dân tộc, Ban Giám thị Trại giam Gia Trung quyết định nâng khẩu phần ăn của phạm nhân lên gấp 5 lần ngày thường trong bữa cơm Tất niên cuối năm. Đây là những cố gắng của toàn đơn vị dành cho những phạm nhân có kết quả giáo dục, cải tạo tốt ngoài chế độ ăn ngày Tết theo quy định. Qua đó, động viên các phạm nhân phấn đấu trong cải tạo, lao động để được giảm án, sớm trở về với đoàn tụ với gia đình, tái hòa nhập với cộng đồng, xã hội.
Quang cảnh bữa cơm Tất niên cho các phạm nhân tại Phân trại số 1. Ảnh: Hà Phương
Quang cảnh bữa cơm Tất niên cho các phạm nhân tại Phân trại số 1. Ảnh: Hà Phương
Những ngày giáp Tết, khi bên ngoài phố thị náo nhiệt, mọi người đang hối hả ngược xuôi mua sắm Tết thì các phạm nhân cùng nhau vào bếp nấu nướng, chuẩn bị mâm cơm Tất niên tươm tất. Những cành mai, cành đào cũng đã được cán bộ quản giáo đưa vào trước đó, trang trí đèn hoa rực rỡ. Không khí Tết cũng hiện hữu nơi đây.
Các mâm cỗ cũng đủ đầy với bánh chưng, thịt đông, gà luộc, cá hấp, dưa món, cải xào, canh xương hầm củ quả và những chai nước ngọt. 
Cứ vào dịp Tết, Trại giam Gia Trung lại tổ chức bữa cơm tất niên dành cho phạm nhân đang chấp hành án tại đây. Hoạt động này nhằm động viên các phạm nhân cố gắng cải tạo tốt để sớm được trở về với gia đình. Ảnh: Hà Phương
Đại diện người thân của phạm nhân cũng được mời đến tham gia bữa cơm Tất niên tại Trại giam Gia Trung. Ảnh: Hà Phương
Nhiều phạm nhân đã rơi nước mắt khi nghe những lời chúc Tết ấp áp tình người từ cán bộ trại giam. Phạm nhân N. Đ. D. (trú phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) lần đầu đón Tết trong trại giam bởi phải chấp hành án 4 năm tù về tội tham ô tài sản. Phạm nhân D. bộc bạch: “Tôi rất xúc động khi cán bộ trại giam tổ chức cho anh em phạm nhân bữa cơm Tất niên. Dù không được đón Tết bên gia đình, vợ con nhưng thấy không khí mọi người bên cạnh sum vầy, tôi cảm thấy ấm lòng hơn”.
Được tham dự tại bữa cơm cùng với người con trai đang chấp hành án tại Trại giam, bà Đỗ Thị Tuyết (phường Ia Kring, TP. Pleiku) bộc bạch: “Tôi cùng với một số gia đình phạm nhân rất vui mừng khi được Ban Giám thị Trại giam Gia Trung mời về dự buổi Tất niên hôm nay. Tôi xin thay mặt cho các gia đình phạm nhân kính chúc sức khỏe Ban Giám thị trại, cán bộ Phân trại số 1 cùng toàn thể các gia đình phạm nhân một năm mới an lành, hạnh phúc. Để con em chúng tôi có được sự tiến bộ như ngày hôm nay, tôi rất cảm ơn Ban Giám thị Trại giam Gia Trung đã quan tâm hướng dẫn, giáo dục giúp con em chúng tôi nhận ra lầm lỗi trong cuộc đời và biết sửa sai, cố gắng cải tạo tốt để sớm trở về đoàn tụ với gia đình"-bà Tuyết chia sẻ.
 Các phạm nhân vui vẻ được quây quần bên mâm cơm Tất niên cùng với người thân. Ảnh: Hà Phương
Các phạm nhân vui vẻ được quây quần bên mâm cơm Tất niên cùng với người thân tại Phân trại số 1. Ảnh: Hà Phương
Thượng tá Phạm Khắc Trung-Phó Giám thị Trại giam Gia Trung-cho biết: Hàng năm, cứ dịp Tết đến xuân về, Trại giam Gia Trung lại tổ chức các hoạt động cho phạm nhân ăn Tết. Hai năm qua, do tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, để đảm bảo công tác phòng-chống dịch an toàn Ban Giám thị chấp hành chủ trương không tổ chức bữa cơm Tất niên cho các phạm nhân gặp người thân. Năm nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, Ban Giám thị quyết định tổ chức bữa cơm Tất niên để những phạm nhân có quá trình cải tạo tốt được hưởng những giây phút gặp gỡ người thân, được ngồi bên nhau cùng ăn bữa cơm, tận hưởng giay phút không khí gia đình sau bao ngày ngăn cách.
Ngoài chế độ ăn Tết theo quy định, bữa cơm Tất niên là tấm lòng của Hội đồng cán bộ Trại giam Gia Trung dành cho các phạm nhân trong những ngày Tết đến, xuân về. "Bữa cơm Tất niên được chúng tôi tổ chức nhằm động viên tinh thần các phạm nhân yên tâm lao động, cải tạo, chấp hành tốt nội quy cơ sở giam giữ, đồng thời chia sẻ, tạo sự đầm ấm, giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà. Rất mong các phạm nhân cố gắng cải tạo tốt để sớm trở về cùng với gia đình, xã hội"-Thượng tá Phạm Khắc Trung chia sẻ.
HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm