An toàn thực phẩm: Nhiều chuyển biến tích cực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2017, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành. Năm qua, toàn tỉnh chỉ xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm, không có ngộ độc thực phẩm tập thể và tử vong do ngộ độc.

Trong năm 2017, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh, các sở, ban, ngành đã thực hiện tốt việc ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành và hướng dẫn công tác triển khai đảm bảo VSATTP trên địa bàn. 100% Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các cấp đã được thành lập và kiện toàn; các sở, ban, ngành quản lý về an toàn thực phẩm, Công an tỉnh và Biên phòng tỉnh đã công bố đường dây nóng nhằm tiếp nhận và xử lý các thông tin về an toàn thực phẩm; nguồn thu từ xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được trích lại 100% để phục vụ trực tiếp cho hoạt động quản lý VSATTP.

 

Tăng cường thanh-kiểm tra đảm bảo VSATTP. Ảnh: N.N

Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về VSATTP được đa dạng hóa dưới nhiều hình thức và có sự phối hợp tốt của các cơ quan, ban ngành. Các ngành đã tổ chức 6 lớp tập huấn cho 258 người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 4 lớp tập huấn cho 320 hội viên Hội Nông dân tại thị xã Ayun Pa, huyện Phú Thiện, Mang Yang và Đak Đoa; 3 lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý về VSATTP cho 126 đối tượng là trưởng ban, phó trưởng ban thường trực và cán bộ chăn nuôi-thú y thuộc Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tuyến xã, phường của thị xã An Khê, Ayun Pa và TP. Pleiku; tổ chức tuyên truyền cho 66.419 người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; cấp phát tờ rơi, tờ gấp, áp phích; tuyên truyền bằng băng đĩa âm, băng đĩa hình, trên sóng phát thanh, truyền hình và báo viết về lĩnh vực VSATTP…

Công tác thanh-kiểm tra, xử lý các vi phạm về VSATTP còn có sự giám sát chặt chẽ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Trong năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiến hành giám sát trực tiếp tại 3 huyện Đức Cơ, Krông Pa, Mang Yang và giám sát đột xuất tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đồng thời cử thành viên tham gia đoàn kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác đảm bảo VSATTP, trong năm 2017, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh (Sở Y tế) đã tiến hành 8 đợt thanh-kiểm tra chuyên ngành. Kết quả, đã kiểm tra 134 cơ sở, phát hiện 43 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 43 cơ sở với tổng số tiền gần 122 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh cho biết: “Qua thanh-kiểm tra cho thấy vi phạm nhiều nhất vẫn là chưa đảm bảo VSATTP nơi sản xuất và chế biến; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo VSATTP; chưa xác nhận kiến thức VSATTP…

Tuy nhiên tín hiệu đáng mừng là nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên. Người sản xuất và kinh doanh đã cập nhật kiến thức về lĩnh vực này và chấp hành các quy định của Nhà nước trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Nhờ vậy, số vụ vi phạm ngày càng giảm… Bên cạnh đó, qua đường dây nóng, Chi cục đã tiếp nhận 4 thông tin người dân phản ánh về các địa chỉ sản xuất, kinh doanh không đảm bảo VSATTP. Khi tiến hành kiểm tra đột xuất, đoàn phát hiện cả 4 cơ sở này đều vi phạm và đã xử lý nghiêm theo quy định”. Ngoài ra, Chi cục ATVSTP cũng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định và công nhận 12 bếp ăn tập thể của 12  trường Tiểu học, Mầm non trên địa bàn TP. Pleiku đạt mô hình điểm về bếp ăn tập thể của tỉnh.

 

Trong năm, toàn tỉnh đã thành lập 483 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tổ chức thanh-kiểm tra 5.541 cơ sở, phát hiện 1.402 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 253 cơ sở với tổng số tiền gần 445 triệu đồng. Ngoài ra, đình chỉ hoạt động 23 cơ sở và tiêu hủy tại chỗ một số sản phẩm, thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Năm 2018, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm sẽ phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và UBND huyện Đức Cơ thí điểm giám sát, quản lý mô hình tiệc cưới lưu động vì đây là một trong những nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm tập thể. Trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Chi cục cũng đã tham mưu kế hoạch thanh-kiểm tra VSATTP lên cấp trên với mục tiêu quản lý, giám sát, đảm bảo VSATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra, giúp người dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm