Cà là một loại quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nó được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như cà muối, cà om… ngoài ra cà tím còn được coi là thần dược chữa rất nhiều các loại bệnh khác nhau.
Cà tím là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và giàu vitamin B, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, với sắc tố màu tím sẫm, cà tím còn được biết đến là nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào, và phòng ngừa, chữa được nhiều căn bệnh khác nhau.
Dưới đây là 8 công dụng tuyệt vời của cà tím mà mọi người nên biết.
Phòng ngừa ung thư
Cà tím có tác dụng đặc biệt trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư đại tràng vì cà tím chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Chất xơ trong cà tím khi di chuyển qua đường tiêu hóa, có xu hướng hấp thụ độc tố và hóa chất có thể gây ra bệnh ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, cà tím có khả năng phòng ngừa những căn bệnh ung thư khác vì nó còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa, có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Bạn nên ăn cà tím nguyên cả vỏ vì các nghiên cứu cho thấy, lớp vỏ cà tím chứa nhiều chất xơ hơn cả ruột.
Cà tím tốt cho bệnh tim mạch
Cà tím là loại rau củ có lượng vitamin P kỷ lục. Mỗi 1000g cà tím có chứa 7200mg vitaminh P. Đây là loại vitamin chủ yếu trong việc làm tăng cường sự dẻo dai của các mạch máu và giảm bớt lượng cholesterol.
Lượng vitamin P trong cà tím có thể giúp phòng ngừa được bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch. Theo các nhà khoa học Mỹ, ăn cà tím là một trong những biện pháp hàng đầu để giảm cholesterol trong máu.
Cà tím tốt cho hệ tiêu hóa
Trong cà tím có một lượng dinh dưỡng cao, phơi khô cà tím dùng làm thuốc giảm đau, trị sưng khớp, loét dạ dày, cà tím hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày và chữa đau bụng do tiêu hóa.
Trong cà tím còn chứa nightshade soda, một chất có tác dụng chống ung thư, theo các chuyên gia Nhật Bản thì trong nước ép cà tím có nhiều hoạt chất có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Ngoài ra, cà tím cũng có tác dụng lợi tiểu, chống phù nề, đàm thấp, hỗ trợ trong điều trị bệnh thận. Các nghiên cứu trên những động vật cho thấy, nước ép cà tím giúp ngăn chặn bệnh động kinh.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp, cà tím là một thực phẩm lý tưởng dành cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Những khoáng chất và dinh dưỡng trong cà tím cũng khiến chúng hữu ích như một “bộ điều chỉnh” hoạt động của glucose và insulin trong cơ thể, giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường.
Làm đẹp da, phòng chống lão hóa, giúp tóc suôn mượt
Cà tím rất giàu khoáng chất, vitamin và chất xơ. Điều này giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong nhờ đó mang đến cho bạn làn da đẹp, hoàn hảo bên ngoài.
Cà tím chứa phần lớn là nước chính vì vậy chúng cũng giúp cung cấp nước cho cơ thể và làn da của bạn. Các khoáng chất và vitamin có trong cà tím như magie , sắt , kẽm , phốt pho , vitamin B1 , B12… cũng giúp làn da mềm mại, mịn màng hơn. Vỏ của cà tím có nhiều anthocyanins – họa động như một chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa da một cách hiệu quả.
Chuẩn bị:
1 quả cà tím tươi không dập, héo
Cách làm:
Quả cà tím rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ các độc tố. Sau đó cà tím để ráo nước rồi thái lát mỏng 2mm. Rửa mặt bằng nước sạch để tẩy sạch tế bào chết và bụi bẩn bám trên da.
Đắp từng lát cà tím lên mặt, miết lát cà tím theo vòng tròn để da mặt tiếp xúc mạnh với cà tím tăng hiệu quả chăm sóc da.Thực hiện khoảng 15 phút rồi rửa mặt lại bằng nước ấm.
Ngoài ra cà tím cũng chứa nhiều các khoáng chất, và vitamin trong đó cung cấp dinh dưỡng cho da đầu của bạn và giữ cho nó được khỏe mạnh. Chúng cũng chứa các enzyme giúp kích thích các nang tóc, giúp tóc mọc nhanh, dày và khỏe mạnh hơn.
Tốt cho não bộ
Cà tím là nguồn tuyệt vời của dinh dưỡng thực vật, có tác dụng tăng cường hoạt động nhận thức và sức khỏe não bộ. Chúng không chỉ có khả năng chống lại hoạt động của các gốc tự do mà còn tăng lưu lượng máu đến não, giúp thúc đẩy bộ nhớ và tư duy phân tích.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Ngoài ra, còn có magiê, kali, canxi, vitamin A và C có tác dụng cải thiện cấu trúc xương, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Cà tím có chứa lượng lớn vitamin C, giúp chống nhiễm trùng. Hãy thêm cà tím vào bữa ăn của bạn để trải nghiệm lợi ích này.
Giúp bạn bỏ thuốc lá
Hầu hết những người hút thuốc lá đều mong muốn có thể từ bỏ được thuốc lá nhưng họ không thể nào làm được mặc dù họ nhận thức được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe.
Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Michigan (Mỹ) đã phát hiện trong cà tím cũng có nicotin và thấy trong thí nghiệm ăn 10g cà tím có hiệu quả tương tự như hút thuốc suốt 3 giờ.
Những lưu ý khi sử dụng cà tím
Cà tím có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tùy thuộc khẩu vị của mỗi người. Không nên bỏ vỏ cà tím khi chế biến bởi trong vỏ cà tím có chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin C.
Trong cà tím có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến nấu cà tím ở nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm lượng vitamin. Nên cho một chút giấm khi chế biến cà tím có tác dụng hạn chế được chất solanine và khiến cho món ăn ngon hơn.
Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe tốt nhất!
Theo phunuonline