Văn hóa

Văn học - Nghệ thuật

"Cải thiện" mùa dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Giãn cách xã hội khiến cuộc sống của chúng ta thay đổi rất nhiều. Trước sự thay đổi đó, con người mất một thời gian dài mới thích nghi, nhất là những thói quen đã hiện hữu lâu dài và trở thành tính cách.
Ngọc Lan-bạn tôi viết trên trang Facebook cá nhân: “Đợt này ít bận hơn nên mày mò làm gần thành công một vài loại bánh mà trước giờ mình vẫn luôn nghĩ nó quá khả năng của mình. Như là bánh quẩy xoắn Hàn Quốc, bánh mì hoa cúc, bánh bao phiên bản trái cây, bột chiên và trồng được giá đỗ. Chưa ưng ý lắm nhưng mình sẽ luyện tập dần dần. Riêng bánh bông lan thì sau ba lần thất bại mình đã cảm thấy rất ưng ý. Cái cảm giác làm ra được bánh nó phê lắm. Giống như kiểu đi học mà giải ra được một bài toán khó vậy”.
Hoàng khoe những chậu rau trồng trên ban công mà ai nhìn cũng thích mắt. Đó là giàn mùng tơi treo lá xanh mướt mát trên bậu cửa được đan lưới. Đó là can dầu ăn năm lít được khoét đi để những bụi hành trổ lá cứng cáp, rồi tía tô giâm cành, ớt nảy mầm, những thùng xốp trước cửa cũng được tận dụng trồng sả, gừng. Nhà của Hoàng cũng giống như bao gia đình khác sống ở thành phố, đất chật, người đông, đến ở cũng chen chúc nên thừa ra khoảng nào là dặm cây vào để có thể cải thiện bữa ăn mà không phải ra phố. Hoàng nói với tôi, vì dịch bệnh phải nghỉ ở nhà nên mới chăm được chứ đi làm không có thời gian, mà chăm cũng vui, vừa dạy cho con cách trồng cây mà còn có bữa ăn tươi ngon, nhất là trong những ngày gần đây, thịt cá có thể trữ đông nhưng rau xanh thì rất khó bảo quản được lâu.
Minh họa: Thủy Ngọc
Tôi cũng như bao bà nội trợ khác, cũng lo lắng bữa ăn cho gia đình những ngày hạn chế ra ngoài để phòng-chống dịch Covid-19. Ngày đầu tiên giãn cách, tôi phát hiện ra mình chưa chuẩn bị món ăn cho tâm trí, đó là những cuốn sách. Tôi chạy qua nhà chị bạn mượn mấy cuốn sách để nhâm nhi trong mùa dịch, đồng thời mang những cuốn mới của mình sang để trao đổi. Dù các phương tiện giải trí hiện nay nhiều vô kể, nhưng sách đối với nhiều người vẫn là thứ không thể thiếu.
Dịp này, chồng tôi vỡ đám đất trống trước nhà của người quen gieo vào đó ít hạt cải. Có kinh nghiệm từ bạn bè, “thay vì trữ rau thì hãy trữ hạt giống”, vậy là chúng tôi gieo hạt lên. Ba bố con thay nhau tưới tắm, mười ngày sau, trên bàn ăn nhà tôi đã có dĩa cải mầm trộn dầu dấm tươi ngon, dậy vị.
Đọc thêm sách, nấu thêm món mới, học thêm các kỹ năng… Cải thiện để gia đình có thêm những bữa ăn ngon miệng trong bối cảnh “ai ở đâu ở yên đó” cũng là một cách để giải phóng tâm trí. Khi cuốn vào những thách thức mới, những mối quan tâm mới ta sẽ tạm quên những con số về dịch bệnh ảm đạm đang nhảy múa và điều này sẽ khiến cho tinh thần khỏe mạnh hơn. Hạnh phúc là tự mình cảm nhận. Vậy tại sao vừa cải thiện bữa ăn, vừa hạnh phúc, mình lại không thử trong những ngày dịch diễn biến phức tạp này!
TẠ NGỌC ĐIỆP

Có thể bạn quan tâm