Khoa học - Công nghệ

Cảnh báo việc phụ kiện gắn trên vô lăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ủy ban An toàn Giao thông vận tải Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã phát đi cảnh báo những rủi ro vô tình nhưng vô cùng nguy hiểm sau khi ghi nhận một số chấn thương ngoài ý muốn do các loại phụ kiện gắn trên vô lăng.

Nhiều người sau khi mua ô tô thường trang trí thêm phụ kiện cho “xế cưng” của mình bắt mắt, gây sự chú ý hơn. Song, qua ghi nhận một số trường hợp sau tai nạn xảy ra, Ủy ban An toàn Giao thông vận tải Quốc gia Mỹ cho biết, việc trang trí này là không bảo đảm an toàn, thậm chí có thể nguy hiểm đối với người ngồi trong khoang lái.

Phụ kiện trang trí vô lăng tiềm ẩn rủi ro nhưng lại rất dễ mua với giá rẻ. Ảnh: Hoàng Linh

Phụ kiện trang trí vô lăng tiềm ẩn rủi ro nhưng lại rất dễ mua với giá rẻ. Ảnh: Hoàng Linh

NHTSA đưa ra ví dụ: Một số chủ sở hữu ô tô mua các loại huy hiệu trang trí vô lăng trong đó có các viên kim cương giả làm bằng nhựa hoặc chỉ có màu sắc khác trang trí cho đẹp. Khi ô tô có va chạm, túi khí bung ở tốc độ cực cao thì món phụ kiện này cũng có thể bị bật, vỡ và văng ra khỏi vô lăng. NHTSA ghi nhận có một trường hợp bị 2 mảnh huy hiệu bắn ra, mắc kẹt sâu vào cổ và mặt của tài xế.

NHTSA cũng nhận một trường hợp khác huy hiệu trang trí vô lăng bắn vào mắt của tài xế khi túi khí nổ, dẫn tới thương tật mãi mãi. Bên cạnh nguy cơ tiềm ẩn của các vật phẩm trang trí, NHTSA cũng lưu ý, bất cứ thứ gì nằm trên vị trí túi khí đều sẽ ức chế hoạt động của chúng.

Không chỉ tại Mỹ, mà món phụ kiện này rất được các chị em phái đẹp lựa chọn để trang trí vô lăng, cũng như không ít các chủ xe khác thường đặt các vật dụng khác trên táp-lô và được cố định không có phần chắc chắn. Điều này rất nguy hiểm nếu không may xảy ra các va chạm.

Mọi loại phụ kiện nằm trong tầm bung của túi khí đều tạo ra rủi ro cho hành khách và lái xe

Mọi loại phụ kiện nằm trong tầm bung của túi khí đều tạo ra rủi ro cho hành khách và lái xe

Trên thực tế, các nhà sản xuất ô tô rất cẩn trọng thiết kế túi khí với quy trình mở ra theo những cách cụ thể để bảo đảm an toàn tốt nhất cho người trên xe, nên mọi vật thể cản trở đều tạo ra những rủi ro nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm