Cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 hiện rất dồi dào, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Tuy nhiên, người tiêu dùng nếu không cẩn trọng trong việc chọn lựa rất dễ mua lầm hàng hóa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Tăng cường thanh-kiểm tra đảm bảo ATVSTP trên địa bàn. Ảnh: Như Nguyện

Trong năm 2014, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông-Lâm sản và Thủy sản lấy 60 mẫu thực phẩm (14 mẫu thịt heo, 8 mẫu thịt gà, 11 mẫu giò chả, 5 mẫu thủy sản khô, 3 mẫu thịt bò một nắng, 5 mẫu thịt bò khô, 14 mẫu rau) để kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm (vi sinh vật, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc kháng sinh, chất kích thích sinh trưởng, hàn the). Kết quả phân tích cho thấy: 100% mẫu thịt và rau không phát hiện dư lượng thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật; 100% mẫu thủy sản khô không nhiễm hóa chất; 100% các mẫu giò chả không phát hiện hàn the. Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ người chăn nuôi vẫn sử dụng chất kích thích sinh trưởng cấm (Clenbutarol) trong chăn nuôi (1/5 mẫu thịt heo tại thị xã An Khê kiểm tra phát hiện Clenbutarol).

Đối với chỉ tiêu vi sinh vật, số lượng mẫu nhiễm E.Coli giảm nhẹ so với năm 2013; 50% mẫu thịt heo, 50% mẫu thịt gà, 25% mẫu bò khô, bò một nắng phát hiện E.coli vượt quá giới hạn cho phép (năm 2013: 58% mẫu thịt heo, 66% mẫu thịt gà phát hiện E.Coli vượt quá giới hạn cho phép); 21,4% mẫu thịt heo phát hiện Salmonella, giảm so với năm 2013 (39%); 50% mẫu thịt gà phát hiện Salmonella tăng so với năm 2013 (22%); 25% mẫu bò khô, bò một nắng phát hiện Salmonella; 100% mẫu rau không phát hiện E.Coli và Salmonella giảm so với năm 2013 (62% mẫu kiểm tra phát hiện E.Coli vượt ngưỡng cho phép, 2% mẫu phát hiện Salmonella).

Kết quả trên cho thấy ý thức sản xuất, chế biến, kinh doanh của người dân đã được nâng lên. Qua đó, người dân dần nhận thức được tác hại của việc sử dụng các loại hóa chất độc hại trong sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 đang cận kề, nhu cầu mua sắm, sử dụng các loại thực phẩm của người dân ngày càng cao thì mối nguy về ô nhiễm thực phẩm lại càng tăng, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đòi hỏi phải thực sự sát sao, chặt chẽ.

Ngoài các mặt hàng thực phẩm tươi sống thì các mặt hàng bánh, kẹo, mứt, rượu, bia, nước giải khát… được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết. Trên thị trường, mặt hàng bánh, kẹo, mứt thường được bày bán dưới hình thức xé lẻ cân ký. Với việc bán theo hình thức này, cơ sở kinh doanh dễ dàng trộn lẫn hàng hóa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ thậm chí quá hạn sử dụng với nhau. Trong khi đó người tiêu dùng nếu không cẩn trọng trong việc chọn lựa rất dễ mua phải các thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Đoàn thanh-kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2015 (thành lập theo Quyết định số 1033/QĐ-BCĐLNVSATTP ngày 19-12-2014 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh) sẽ triển khai công tác vào đầu tháng 1-2015.

Công tác thanh-kiểm tra sẽ tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nhập khẩu thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như: thịt, các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, rau, củ, quả… Bên cạnh đó, đoàn cũng sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại; chú trọng các cơ sở đã phát hiện trước đó có vi phạm các quy định về đảm bảo ATVSTP… Theo đó, trong quá trình thanh-kiểm tra nếu phát hiện vi phạm sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định. Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nếu không đủ điều kiện có thể sẽ bị đình chỉ kinh doanh không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường…

“Người dân nên chọn lựa các sản phẩm biết rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng và có tem nhãn mác rõ ràng theo quy định. Việc cẩn trọng này là cần thiết để đảm bảo sức khỏe và đảm bảo ATVSTP”-bác sĩ Đang khuyến cáo.

Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm