Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hàng năm cứ đến dịp Tết Trung thu, thị trường bánh kẹo lại trở nên sôi động và phong phú. Đây là lúc các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm tung ra thị trường một lượng hàng hóa lớn để phục vụ và cũng là cơ hội hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng mất vệ sinh an toàn thực phẩm được dịp trà trộn vào để bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Vì vậy, trong khoảng thời gian này, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) được đặt lên hàng đầu. Cùng với việc triển khai đồng loạt các biện pháp đảm bảo ATTP, Sở Y tế đã thành lập đoàn thanh-kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu 2012, qua đó nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về  ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm...

 

Khu vực sản xuất bánh của Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Tamba.   Ảnh: T.B
Khu vực sản xuất bánh của Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Tamba. Ảnh: T.B

Theo đó, từ ngày 18-9 đến 5-10-2012, trên phạm vi toàn tỉnh, đoàn thanh-kiểm tra liên ngành tiến hành thanh-kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, chủ yếu là những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt…; tập trung thanh-kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại.

Đối với công tác quản lý về an toàn thực phẩm, đoàn thanh-kiểm tra tuyến tỉnh sẽ làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tuyến huyện, thị xã, thanh phố để nắm bắt tình hình công tác này tại địa phương cũng như việc triển khai các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm.

Qua thực tế kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống lớn trên địa bàn TP. Pleiku cho thấy hầu hết các cơ sở đã chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP như: có đầy đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP, giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người lao động, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP; các sản phẩm hàng hóa thực phẩm có nhãn, hồ sơ gốc sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm đồng thời có đủ điều kiện về vệ sinh, trang-thiết bị, dụng cụ dùng trong sản xuất, chứa đựng thực phẩm, vệ sinh cá nhân của người trực tiếp sản xuất...

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt đối với một số hàng hóa có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, một số hàng hóa có nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc tên nhãn hàng hóa như không có ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, một số hàng hóa bao bì rách, hết hạn sử dụng... Kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu, tạp hóa, dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ trên địa bàn TP. Pleiku cho thấy, các cơ sở vẫn còn tình trạng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP (6/29 cơ sở), không có giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người lao động, cũng như giấy chứng nhận tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP đối với người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm (9/29 cơ sở), cá biệt 3 cơ sở sản xuất thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chưa qua kiểm dịch cũng như vệ sinh môi trường khu vực chế biến chưa đảm bảo (1 cơ sở)...

Ông Trần Quang Khâm-Chánh Thanh tra Sở Y tế, Trưởng đoàn thanh-kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu 2012 cho biết: Đợt thanh-kiểm tra này chúng tôi tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ mất ATTP cao, kết quả bước đầu cho thấy, hầu hết các cơ sở đều đã có kiến thức, ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP, tuy nhiên không phải là không có vi phạm. Đối với những cơ sở vi phạm, đoàn đã lập biên bản và xử lý nghiêm theo quy định.

Cùng với đó đoàn cũng đã phối hợp làm công tác giáo dục, tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo đảm ATTP của cộng đồng. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, chúng tôi cho rằng, mỗi người dân hãy là một “người tiêu dùng thông thái”, nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng vệ sinh ATTP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua, không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng...

Thái Bình

Có thể bạn quan tâm