Sức khỏe

Dịp Tết Trung thu: Gia Lai tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ ngày 30-8 đến 28-9, đoàn kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2019 đã tiến hành kiểm tra đột xuất 47 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Gia Lai. Qua đợt kiểm tra, nhiều vi phạm đã được kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm.
Vi phạm ATTP vẫn còn phổ biến
Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2019-cho biết: Đến ngày 8-9, qua bước đầu triển khai kiểm tra đột xuất tại 18 cơ sở (trong đó 1 cơ sở ngừng hoạt động), đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 6 cơ sở và ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 22 triệu đồng.
6 cơ sở vi phạm trong đợt này đều nằm trên địa bàn TP. Pleiku gồm: cơ sở bánh Đại Phú (133 Phan Đình Phùng, phường Yên Đổ); quán cơm tấm Miền Tây (219 Cách Mạng Tháng Tám, phường Hoa Lư); cơ sở sản xuất bánh mì Trung Nguyên (259B Lê Duẩn, tổ 4, phường Thắng Lợi); hộ kinh doanh Phạm Quốc Thái (20B Đinh Tiên Hoàng, phường Diên Hồng); cơ sở sản xuất chuối sấy Kim Liên (129 Bà Triệu, phường Phù Đổng) và hộ kinh doanh Trần Thị Hưng (05 Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú).
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra tại cơ sở bánh Đại Phú (133 Phan Đình Phùng, TP. Pleiku). Ảnh: N.N
Hoạt động từ năm 2011, trung bình mỗi ngày cơ sở bánh Đại Phú sản xuất và bán ra thị trường khoảng 300 chiếc bánh mì và gần 200 chiếc bánh mặn, ngọt các loại. Lần kiểm tra vào ngày 3-9 vừa qua, cơ sở bánh Đại Phú vi phạm với lỗi khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có đầy đủ giá kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh. Thừa nhận vi phạm trên, ông Nguyễn Tấn Công-chủ cơ sở-cho hay: “Cơ sở đã từng bị xử phạt về ATTP trước đây nhưng vì nhiều lý do nên một số tồn tại chưa thể khắc phục được. Ví dụ như ý thức chấp hành các quy định trong đảm bảo ATTP của một số nhân viên chuyển biến chậm, dù tôi đã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nhưng không thể nào quán xuyến 100%. Thời gian tới, cơ sở kiên quyết khắc phục để đảm bảo ATTP trong sản xuất theo quy định”.
Cơ sở sản xuất chuối sấy Kim Liên sản xuất nhỏ lẻ, trung bình mỗi ngày xuất ra thị trường 50-100 kg chuối sấy. Qua kiểm tra tại cơ sở vào chiều 5-9, đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi: sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không cắt ngắn móng tay, còn đeo đồng hồ, vòng, lắc… Bà Y Thị Kim Liên-chủ cơ sở-cho hay, cơ sở hoạt động được 2 năm nay. Trong quá trình hoạt động, cơ sở đã hoàn tất  thủ tục, giấy tờ và chấp hành các quy định trong sản xuất, chế biến. Lỗi vi phạm lần này là do sự chủ quan và cơ sở cam kết sẽ khắc phục ngay, không để tái diễn. 
Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm
Dịp Tết Trung thu năm nay, ngoài đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, 17/17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đều triển khai kiểm tra, trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống và các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.
Các địa phương trên toàn tỉnh tăng cường thanh-kiểm tra đảm bảo ATTP Tết Trung thu. Ảnh: Như Nguyện
Ông Nguyễn Văn Đang nhấn mạnh: Trong quá trình kiểm tra, đặc biệt là tuyến huyện, xã, khi phát hiện vi phạm về ATTP thì cần tiến hành xử lý kiên quyết theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không để thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường; xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về công bố, ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm; áp dụng các biện pháp mạnh như: đình chỉ hoạt động, tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo…
“Hiện nay thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao; khi chọn mua bánh Trung thu người tiêu dùng cần chú ý nhãn mác, hạn dùng; không mua sản phẩm bị biến đổi màu sắc, bảo quản không tốt, bao bì bong tróc, có mùi lạ… Ngoài lựa chọn sản phẩm đảm bảo, khâu bảo quản cũng cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất”-ông Đang chia sẻ.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm