(GLO)- Sau nữa tháng tiến hành thanh-kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm vào dịp Tết Trung thu, Đoàn liên ngành của tỉnh đã kiểm tra tại 25 cơ sở, trong đó có đến 11 cơ sở vi phạm. Các cơ sở vi phạm đã chấp hành nghiêm các yêu cầu của đoàn đề ra và cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện các điều kiện về an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến, kinh doanh thực phẩm của cơ sở.
Ảnh: Nguyễn Giác |
Các lỗi vi phạm của 11 cơ sở tập trung chủ yếu là sử dụng thực phẩm, phụ gia không rõ nguồn gốc; nơi chế biến, sản xuất không đảm bảo các điều kiện vệ sinh; có nhiều nơi ghi nhận nhiều sản phẩm hàng hóa hết hạn sử dụng, trong đó có cả những chất phụ gia hết hạn vài tháng, đến cả năm. Bên cạnh đó, những cơ sở vẫn còn những lỗi trong quản lý như giấy đăng ký, công nhận đủ điều kiện hết hạn… Với các lỗi vi phạm, chủ cơ sở nhận rõ các lỗi vi phạm và cam kết sẽ sớm khắc phục theo yêu cầu từ cơ quan chức năng nhằm tạo ra các sản phẩm, thực phẩm chất lượng, tốt với sức khỏe người tiêu dùng.
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã lập biên bản và xử phạt 11 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 63 triệu đồng. Đình chỉ 1 cơ sở sản xuất với nhiều lỗi vi phạm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Đánh giá về đợt kiểm tra vừa qua, ông Nguyễn Văn Đang- Chi cục Trưởng Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã đánh giá rất cao sự phối hợp của các cơ quan, qua đó Đoàn kiên quyết xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó cũng chuyển tải được nhiều kiến thức, quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao trách nhiệm, nhận thức trong cộng đồng, ở đây chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh biết rõ hơn về quy định luật ban hành. Cũng trong đợt này, một số cơ sở chưa chấp hành nghiêm các quy định về ATTP đó là tồn tại đoàn phát hiện và xử lý nghiêm.
Trong tuần đến, trên địa bàn TP. Pleiku diễn ra sự kiện quan trọng của tỉnh là Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020. Nhằm đảm bảo về các thực phẩm, quy trình chế biến tại các cơ sở, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh sẽ thành lập tổ với các cán bộ chuyên môn đảm trách tại các điểm có lượng người lưu trú và sử dụng thực phẩm tại chỗ đông như nhà khách, khách sạn- ông Đang cho biết thêm.
Nguyễn Giác