Khoa học - Công nghệ

Gia Lai chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ thanh tra khoa học và công nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Để kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm cũng như bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất và người tiêu dùng, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực quản lý.

Trong đó, chú trọng tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ thanh tra nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về KH-CN.

Những kết quả đáng ghi nhận

Thanh tra KH-CN được Giám đốc Sở KH-CN chỉ đạo thực hiện công tác thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; phòng-chống tham nhũng, tiêu cực; kê khai tài sản…

Trong giai đoạn 2020-2024, Thanh tra Sở KH-CN đã chủ trì tham mưu thực hiện 4 cuộc kiểm tra công tác theo dõi thi hành pháp luật và triển khai các nhiệm vụ chuyên môn tại 12 phòng, đơn vị trực thuộc. Qua kiểm tra, đơn vị đã chỉ ra những tồn tại của các phòng, ban chuyên môn cũng như chấn chỉnh công tác thu chi tài chính của các đơn vị trực thuộc.

Đại diện các nhà sản xuất hướng dẫn cách phân biệt hàng thật, hàng giả cho đội ngũ thanh tra khoa học và công nghệ. Ảnh: M.N

Đại diện các nhà sản xuất hướng dẫn cách phân biệt hàng thật, hàng giả cho đội ngũ thanh tra khoa học và công nghệ. Ảnh: M.N

Trong công tác thanh tra chuyên ngành, Sở KH-CN đã thực hiện 25 cuộc thanh tra với 277 cơ sở trên địa bàn tỉnh về tiêu chuẩn đo lường chất lượng hàng hóa trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu; trang sức, mỹ nghệ; phương tiện đo nhóm 2 trong y tế; cân ô tô; an toàn bức xạ hạt nhân.

Qua thanh tra, đã phát hiện 5 tổ chức vi phạm; tổng số tiền xử phạt là 76 triệu đồng, ra quyết định thu hồi số tiền thu lợi bất chính hơn 16,4 triệu đồng. Nội dung vi phạm chủ yếu: sử dụng phương tiện đo bị sai, hỏng hoặc không đạt yêu cầu quy định về kỹ thuật đo lường trong kinh doanh xăng dầu; sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trong y tế không có chứng chỉ kiểm định.

Ngoài công tác chủ trì thanh tra trong lĩnh vực KH-CN, Thanh tra Sở còn phối hợp tham gia 9 cuộc kiểm tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng hàng hóa tại 522 cơ sở. Qua kiểm tra đã phát hiện 4 tổ chức đã vi phạm, xử phạt hơn 201 triệu đồng. Công tác thanh-kiểm tra đã góp phần phát huy những ưu điểm cũng như kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những vi phạm của các đơn vị diện thanh tra, kiểm tra.

Ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN-cho biết: “Nhằm phát huy vai trò của thanh tra chuyên ngành phục vụ công tác quản lý nhà nước, Sở KH-CN yêu cầu lực lượng thanh tra chủ động tìm hiểu thị trường, xây dựng kế hoạch thanh tra phù hợp để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Đồng thời, kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục những bất cập, đề xuất ban hành chính sách, pháp luật để làm tốt công tác quản lý. Trong quá trình làm việc, lực lượng thanh tra còn lồng ghép tuyên truyền những chính sách, pháp luật mới để các cơ sở nắm vững, thực thi đúng pháp luật”.

Nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ thanh tra KH-CN, mới đây, Thanh tra Bộ KH-CN đã tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra toàn quốc năm 2024.

Tại hội nghị, các đại biểu được đại diện Bộ Tư pháp, Thanh tra Bộ KH-CN, Trường Cán bộ Thanh tra hướng dẫn nghiệp vụ: xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thanh tra chuyên ngành KH-CN; một số nội dung về công tác thanh tra, kiểm tra nhiệm vụ KH-CN; công tác thanh tra sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng và an toàn bức xạ hạt nhân; kỹ năng phân biệt hàng thật, hàng giả; cung cấp thông tin trên cơ sở dữ liệu về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng-chống tham nhũng của các sở KH-CN địa phương; các quy định mới về thanh tra.

Các nội dung, chuyên đề được thông tin cô đọng, dễ hiểu, giúp cho lực lượng thanh tra KH-CN nắm vững kiến thức và kỹ năng để thực hiện tốt nhiệm vụ tại địa phương.

Các đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận về bất cập, khó khăn trong công tác thanh tra và được các báo cáo viên giải đáp cặn kẽ về một số nội dung như: những vấn đề liên quan chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan thanh tra thuộc hệ thống thanh tra KH-CN; giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả thanh tra KH-CN như: rà soát lĩnh vực, các khâu dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, đẩy mạnh việc phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hiệu quả tình trạng “tham nhũng vặt”; đề xuất xây dựng quy chế phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra; nâng cao năng lực, xây dựng lực lượng công chức làm công tác thanh tra…

Quang cảnh hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác thanh tra khoa học và công nghệ. Ảnh: M.N

Quang cảnh hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác thanh tra khoa học và công nghệ. Ảnh: M.N

Ông Lý Trọng Huy-Chánh Thanh tra Sở KH-CN-chia sẻ: “Hiện tại, lực lượng công chức Thanh tra Sở KH-CN ít nên một số lĩnh vực chưa được triển khai đầy đủ. Đợt tập huấn này giúp tôi cũng như đồng nghiệp tiếp nhận những kiến thức mới, kinh nghiệm từ đội ngũ thanh tra các tỉnh để áp dụng vào nhiệm vụ công tác sắp tới”.

Phát biểu tại hội nghị thanh tra KH-CN toàn quốc, Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy cho rằng: Quản lý nhà nước về KH-CN có phạm vi rộng, chuyên ngành phức tạp, yêu cầu cán bộ thanh tra cần có kiến thức chuyên sâu.

Trong bối cảnh phát triển và hội nhập, các sản phẩm ngày càng đa dạng, nếu không đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng thì hậu quả để lại vô cùng to lớn. Các vấn đề phát sinh liên quan đến tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sở hữu trí tuệ ngày càng nhiều. Cách thức, phương thức phân biệt hàng giả, hàng nhái ngày càng khó.

Điều đó đặt ra yêu cầu phải có nhiều hội nghị tập huấn, hội thảo trao đổi chuyên môn để cập nhật, chia sẻ kinh nghiệm. Bộ KH-CN chia sẻ những kiến thức mới cập nhật từ các tổ chức quốc tế, những văn bản quản lý nhà nước đến các sở, ban, ngành, địa phương.

Các địa phương cần cập nhật thông tin, chia sẻ với Bộ KH-CN về các vấn đề xảy ra trong thực tiễn. Cần tăng cường thanh tra để phát hiện hạn chế, khiếm khuyết, thiếu sót; đề ra các biện pháp khắc phục sớm. Công tác thanh tra phải trở thành công cụ hữu ích để nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước.

Có thể bạn quan tâm