Gia Lai: Kiểm tra đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thường niên qua các năm, trước mỗi dịp Tết Trung thu, Ban Chỉ đạo Liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai lại chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, dịp Trung thu năm nay cũng không ngoại lệ. Phóng viên Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm về việc triển khai đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại bánh kẹo.

Dây chuyền sản xuất bánh Trung thu Tamba. Ảnh: Nguyễn Giác
Dây chuyền sản xuất bánh Trung thu Tamba. Ảnh: Nguyễn Giác

- P.V: Xin ông cho biết, kế hoạch kiểm tra năm nay được triển khai vào thời điểm nào và có gì khác so với năm trước?

Ông Nguyễn Văn Đang: Thực hiện chỉ đạo Ban Chỉ đạo Liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2013. Theo đó, từ ngày 5 đến 25-9, Đoàn liên ngành sẽ tiến hành thanh-kiểm tra các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, giò chả… đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm, các làng nghề truyền thống, cũng như các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định trên địa bàn trong thời gian qua.

- PV: Những năm trước, qua kiểm tra đoàn đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, không đảo bảo ATVSTP, không tuân thủ các quy định… Vậy với các cơ sở này sẽ có kiểm tra lại và xử lý như thế nào nếu vi phạm?

Ông Nguyễn Văn Đang: Trong nhiều năm qua, với sự vào cuộc mạnh tay từ các cấp ngành trong đó có sự giúp đỡ không nhỏ của các cơ quan báo, đài nên nhận thức của người dân, chủ cơ sở sản xuất đã chấp hành khá tốt các quy định về đảm bảo ATVSTP trong khâu sản xuất, kinh doanh. Riêng với Chi cục ATVSTP tỉnh đã tổ chức tập huấn nhiều đợt cho các chủ cơ sở nên các hộ đã ý thức được nhiều hơn về quy định của Luật ATTP. Tuy nhiên vẫn còn không ít những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thủ công dễ dẫn đến không đảm bảo vệ sinh nơi sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu không rõ ràng… trong đợt kiểm tra này đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền, đồng thời xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm nhiều lần, cần thiết sẽ xử phạt hành chính đối với các cơ sở này để thực hiện tốt hơn.
 

Kiểm tra trước khi bánh đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Nguyễn Giác
Kiểm tra trước khi bánh đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Nguyễn Giác

- PV: Vậy phương pháp thanh kiểm tra năm nay sẽ chú trọng vào các vấn đề gì?

Ông Nguyễn Văn Đang: Trong quá trình thanh-kiểm tra đoàn sẽ nghe báo cáo việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP của cơ sở; thu thập tài liệu liên quan; kiểm tra thực tế tại cơ sở thực phẩm, kiểm tra sản phẩm thực phẩm; lấy mẫu để kiểm nghiệm, đánh giá các tiêu chí ATTP theo quy định; lập biên bản các cơ sở vi phạm và tiến hành rút kinh nghiệm qua đợt triển khai. Trong quá trình thanh-kiểm tra kiên quyết xử lý các vi phạm theo đúng quy định, tuyệt đối không để thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, không nhãn hiệu, có nhãn sai quy định hoặc chưa công bố tiêu chuẩn sản phẩm, không để các cơ sở không đủ điều kiện tiếp tục kinh doanh khi chưa khắc phục có hiệu quả, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông để người dân biết.

- P.V: Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Giác (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm