Giảm cân lành mạnh (ảnh minh họa) |
Tôi thường tìm hiểu và thực hành các phương pháp giảm cân khác nhau. Trong đó, tôi chú trọng áp dụng phương pháp ăn nhiều rau củ, giảm tinh bột, cắt bớt khẩu phần đường, mỡ và thường xuyên tập thể dục. Tuy nhiên, hiệu quả giảm cân của tôi không được như mong muốn.
Đặc biệt, sau khi giảm cân thì da dẻ thường xấu hơn và đi kèm với đó là các triệu chứng mệt mỏi của cơ thể. Tôi còn tìm mua các loại trà giảm cân, học hỏi kinh nghiệm của những người thành công nhưng kết quả không lâu dài.
Tôi có chị bạn vì tiêm thuốc giảm cân mà phải nằm viện gần 10 ngày. Ai hỏi đến nguyên nhân chị cũng ngại ngùng, không dám chia sẻ. Vậy nên, muốn giảm cân một cách bền vững và lành mạnh thì đòi hỏi chúng ta phải có sự hiểu biết nhất định về những nguyên tắc giảm cân. Bởi lẽ, mỗi người có cấu trúc cơ thể, thói quen sinh hoạt, lối sống khác nhau.
Gần đây, tôi có đọc cuốn sách “Giảm cân ứng dụng” của Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Viết Lượng. Mở đầu cuốn sách, ông viết: “Giảm cân là một cuộc hành trình chứ không chỉ là đích đến”. Xuyên suốt nội dung cuốn sách, ông nói về động lực giảm cân, quyết tâm và ý chí của người dự định giảm cân; đồng thời, chỉ ra các phương pháp, nguyên lý rất cơ bản để có thể dễ dàng áp dụng cho bản thân, gia đình nếu mình biết kỷ luật và kiên trì.
Về cơ bản, chỉ khi nào năng lượng nạp vào cơ thể lớn hơn năng lượng tiêu hao thì cơ thể sẽ bắt đầu tích mỡ. Cơ thể tích mỡ từ từ. Để giảm mỡ, chúng ta cũng giảm từ từ để cơ thể có cơ hội thích nghi. Khi giảm cân, chúng ta ăn ít đi để đảm bảo số calo nạp vào nhỏ hơn số calo mà cơ thể tiêu hao nhưng phải đảm bảo có đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất cũng như việc uống đủ nước để cơ thể hoạt động bình thường.
Chúng ta thường bị mắc phải lỗi như vì vận động nên ăn nhiều hơn hay cắt bớt khẩu phần ăn. Trong khi đó, một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc giảm cân là lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo đốt đi.
Tuy nhiên, chúng ta lại không biết cách tính toán lượng calo nạp vào mỗi khi ăn. Ví dụ như ăn 1 tô phở bò khoảng 500 calo, tương ứng với chúng ta phải mất 30 phút chạy bộ hay nhảy dây ở cường độ cao thì mới tiêu hao được hết số calo đó. Thói quen ăn nhiều đồ chiên, xào, nướng có nhiều dầu mỡ khiến cơ thể phải hấp thụ nhiều chất béo dẫn đến việc kiểm soát cân nặng khó khăn hơn.
Theo tôi, ngoài kiểm soát số calo đầu vào kết hợp với việc vận động phù hợp thì động lực giảm cân và kỷ luật của bản thân là yếu tố then chốt trong giảm cân lành mạnh hiện nay.
Mỗi người sẽ hiểu và áp dụng một cách khác nhau. Tuy nhiên, về các nguyên tắc cơ bản như ăn chậm nhai kỹ, hiểu biết rõ về loại thực phẩm mà mình nạp vào cơ thể, ưu tiên cho các món hấp, luộc, ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống đủ nước, vận động hợp lý, thói quen đi ngủ đúng giờ sẽ là nền tảng giúp mọi người kiểm soát cân nặng phù hợp.
Gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận béo phì là một bệnh mãn tính, phức tạp, đòi hỏi phải điều trị lâu dài. WHO cũng đã lấy ngày 4-3 hàng năm là Ngày Thế giới phòng-chống béo phì. Vì vậy, mỗi chúng ta cần có những hiểu biết nhất định về việc giảm cân lành mạnh, từ đó mới có thể áp dụng để có được một thân hình cân đối và khỏe mạnh.