Khoa học - Công nghệ

Hàn Quốc hỗ trợ 19 tỉ USD cho ngành chip trong nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo Yonhap News, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 23-5 công bố gói hỗ trợ ngành sản xuất chip trị giá 26 ngàn tỉ won (19 tỉ USD) nhằm tăng năng lực của các hãng chip trong nước trong bối cảnh gia tăng cạnh tranh toàn cầu.

Gói này bao gồm các chương trình hỗ trợ tài chính, dự án sáng kiến nghiên cứu và phát triển cũng như hỗ trợ hạ tầng cho các nhà sản xuất chip, nhà cung cấp vật liệu và các công ty chuyên thiết kế chip.

Một số sản phẩm về chip bán dẫn được trưng bày tại một sự kiện ở Việt Nam. Ảnh: Lưu Quý

Một số sản phẩm về chip bán dẫn được trưng bày tại một sự kiện ở Việt Nam. Ảnh: Lưu Quý

Trọng tâm của gói hỗ trợ này gồm một chương trình hỗ trợ tài chính trị giá 17 ngàn tỉ won cho cơ sở hạ tầng; 5 ngàn tỉ won để nuôi dưỡng nhân tài cho các dự án sáng kiến nghiên cứu và phát triển (R&D) bắt đầu từ năm 2025 đến 2027, cùng 1 ngàn tỉ won cho các công ty sản xuất vật liệu, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch gia hạn thời gian miễn giảm thuế, dự kiến đến cuối năm nay, nhằm tạo điều kiện cho đầu tư quy mô lớn, đặc biệt là vào dự án cụm siêu bán dẫn ở tỉnh Gyeonggi.

Trong khi đó, Hãng Reuters dẫn lời Tổng thống Yoon Suk Yeol: “Ngành công nghiệp bán dẫn là lĩnh vực đang diễn ra cuộc chiến toàn diện giữa các quốc gia. Thắng hay thua phụ thuộc vào ai có thể sản xuất được các loại bán dẫn tiên tiến trước”.

Hàn Quốc hiện có 2 tập đoàn là Samsung Electronics và SK hynix đang dẫn đầu thế giới về sản xuất chip nhớ. Ở lĩnh vực sản xuất chip theo hợp đồng (như chip xử lý cho di động, cho công nghệ quân sự...), họ chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ TSMC của Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm