Thời sự - Bình luận

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Sự thêu dệt thái quá, thần thánh hóa những hành vi bình thường của sư Thích Minh Tuệ, những người livestream chuyến lộ trình từ Bắc vào Nam diễn ra đầu tháng 5-2024 đến ngày 3-6-2024, đã kích thích đám đông “hiếu kỳ, trào lưu” (chữ dùng của sư Thích Minh Tuệ), gây ra hậu quả đáng tiếc, cản trở, quấy nhiễu việc “tu tập rèn luyện sức khỏe” bình thường của sư.

Ảnh : Internet Sư Thích Minh Tuệ nhiều lần mong muốn mọi người để mình tĩnh lặng tu tập

Ảnh : Internet Sư Thích Minh Tuệ nhiều lần mong muốn mọi người để mình tĩnh lặng tu tập

Thường xuyên có hàng chục, hàng trăm máy quay suốt ngày chụp, chĩa vào từng bước đi, từng hành động nhỏ nhặt của sư Thích Minh Tuệ. Hàng trăm, hàng ngàn người vây quanh, có khi chen lấn, xô đẩy, khiến cho sư không thể nào thoải mái, không có khoảnh khắc tự do, tìm đường tránh đám đông cũng không được. Không ít bình phẩm, comment thêu dệt sư như Phật sống tái thế.

Nhiều người bỏ công bỏ việc theo “đảnh lễ”, mong có được năng lượng tích cực, có phước báu. Không ít hành vi mê tín thái quá như sờ người, sờ chân sư; xin xỏ, đánh tráo vật dụng của sư; mang thức ăn, hoa cúng dường nhưng khi đoàn người theo sư Minh Tuệ không còn chỗ nhận thì ném vào người họ…

Những hành vi như vậy, bình tâm sẽ nhận thấy trong đám đông có quá nhiều người sân si. Họ cúng dường không vì giúp đoàn người theo sư Thích Minh Tuệ, chẳng qua muốn được phước, mong lợi lộc. Đám đông bất thường trên nẻo đường theo chân sư từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều chỗ gây cản trở giao thông. Mấy ngày qua khi ông về Gia Lai, mong được tĩnh lặng tu tập nhưng các Youtober, Tiktoker phát hiện ra đã đi theo livestrem. Sư Thích Minh Tuệ liên tục khuyên mọi người nên về nhà lo hạnh phúc gia đình, tự giữ giới, tự học Phật song không mấy ai nghe.

Tất nhiên, trong đám đông theo chân hành giả Thích Minh Tuệ, cũng rất nhiều người có lòng thành kính chân thành. Họ đứng trang nghiêm theo dõi bước chân sư đi qua, hoặc muốn giúp đỡ chút gì đó cho bậc tu hành, thể hiện lòng tôn kính về phẩm hạnh, ý chí, nghị lực của một con người.

Đối với các YouTuber, TikToker ban đầu chỉ là hiếu kỳ “độc lạ” nhưng dần dần lợi ích vật chất từ các clip theo chân sư Minh Tuệ khiến họ không buông miếng bánh ngon từ trời rơi xuống như thế. Nhiều YouTuber, TikToker đã bình phẩm thái quá, phóng đại sự thật. Họ dùng hình ảnh sư để mang lại lợi ích tối đa cho mình nên quấy nhiễu người tu hành. Sư Minh Tuệ nhiều lần khuyên đừng quay nhưng họ không thực hiện theo lời sư. Vậy họ thật sự tôn sùng hay báng bổ những lời khuyên của sư?

Cũng phải thấy rằng, nhờ các clip về các cuộc trao đổi, hỏi chuyện sư Thích Minh Tuệ của nhiều người có duyên gặp sư trên đường, trong suốt cuộc bộ hành 6 năm qua, mà người dân hiểu thêm về một vị chân tu, hiểu thêm về pháp tu hạnh đầu đà. Người ta ngưỡng mộ sư Minh Tuệ ở đức hạnh khiêm cung, lòng từ bi, ý chí sắt đá trên con đường mình đã chọn, từ bỏ ngã mạn, tuyệt diệt tham sân si...

Qua hành giả Minh Tuệ, mỗi người chúng ta tĩnh ngộ, soi rọi, nhìn nhận lại mình để bớt tham lam, đố kỵ, tự cao tự đại; tự học, tự rèn luyện thể chất tinh thần, sống thiện lương hữu ích cho gia đình, xã hội, ấy mới thật sự là điều học tập, tôn kính bậc chân tu.

Thiển nghĩ, đã đến lúc các YouTuber, TikToker, những người tò mò, hiếu kỳ chạy theo sư Minh Tuệ nên ý thức hành động của mình, tôn trọng quyền riêng tư của người khác, dù việc đó mang đến lợi lộc cho mình. Xin đừng quấy nhiễu người tu hành. Trí tuệ chỉ khởi tạo trong tĩnh lặng, người tu cần tĩnh lặng, thiền định, khởi sinh trí tuệ.

Vì thế việc hàng ngày, hàng giờ bị đám đông vây quanh, soi mói, khiến sinh hoạt cá nhân bức thiết nhất đã khó, nói gì đến tu tập, rèn luyện, thiền định để đạt chính đẳng chính giác như khát vọng của sư Minh Tuệ.

Có thể bạn quan tâm