Theo Quy hoạch, đến năm 2020 sản lượng thủy sản chế biến xuất khẩu đạt khoảng 2 triệu tấn, với tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 3,5%/năm; giá trị xuất khẩu đạt 10 tỷ USD. Sản lượng thuỷ sản chế biến tiêu thụ nội địa đạt 950.000 tấn, với tốc độ tăng trưởng 3,3%/năm. Tổng công suất chế biến thuỷ sản quy mô công nghiệp đạt hơn 2,1 triệu tấn sản phẩm/năm.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định, để đạt được các mục tiêu của quy hoạch này, tổng nhu cầu vốn đầu tư cho phát triển chế biến thuỷ sản toàn giai đoạn 2011-2020 gần 24.550 tỷ đồng; trong đó, từ năm 2011-2015 hơn 13.380 tỷ đồng.
Trong quy hoạch, một số giải pháp được đưa ra nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thuỷ sản trong nước và xuất khẩu như ưu tiên xây dựng và thực hiện chương trình phát triển các thị trường trọng điểm, xây dựng và quảng bá thương hiệu cho các nhóm sản phẩm chủ lực, trước mắt gồm tôm sú, cá tra, cá ngừ và các sản phẩm chế biến sâu…
Đối với thị trường nội địa, tổ chức hệ thống buôn bán thuỷ sản ở các đô thị, các vùng công nghiệp tập trung theo hướng hiện đại; phát triển và giới thiệu các món ăn thuỷ sản truyền thống được chế biến từ các loại thuỷ sản bản địa. Điều quan trọng là các đơn vị tiếp tục xây dựng và triển khai đầy đủ các chương trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thuỷ sản theo hệ thống từ sản xuất đến tiêu dùng…
Theo VOV