Kông Chro: Đầu tư xây dựng trường lớp phục vụ năm học mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để kịp thời phục vụ năm học 2019-2020, huyện Kông Chro đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các đơn vị trường học.

Trường Tiểu học và THCS Lê Hồng Phong (xã Ya Ma) được xây dựng cách đây khoảng 20 năm. Cả 2 cấp học hơn 420 học sinh nhưng nhà trường chỉ có 11 phòng học. Đáng nói là trường không có phòng bộ môn, không có nhà vệ sinh và các công trình phụ khác. Thậm chí, nhà hiệu bộ cũng phải trưng dụng từ một phòng học. Thầy Hồ Thanh Diệp-Phó Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: “Học sinh tiểu học tại đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số nên cần được phụ đạo, nghĩa là học 2 buổi/ngày nhưng không đủ phòng. Được sự quan tâm của huyện, năm nay, nhà trường được đầu tư xây dựng thêm phòng học để đáp ứng nhu cầu dạy và học”.


 

Công trình Trường Tiểu học và THCS Lê Hồng Phong (xã Ya Ma) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Ảnh: H.D
Công trình Trường Tiểu học và THCS Lê Hồng Phong (xã Ya Ma) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Ảnh: H.D

Với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, Trường Tiểu học và THCS Lê Hồng Phong được đầu tư xây dựng mới dãy nhà 2 tầng gồm 8 phòng học, nhà học bộ môn, nhà hiệu bộ, thư viện, nhà đa năng và các hạng mục phụ (gồm nhà vệ sinh, sân bê tông, bể nước ngầm phòng cháy chữa cháy...). Công trình bắt đầu triển khai thi công vào tháng 3-2019 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 7-2020. Hiện công trình đã thi công xong phần móng của tất cả các hạng mục và đang thi công phần thân.

Cũng là một trong những dự án trọng điểm nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất để đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, công trình Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú, Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến (xã Chư Krey) hiện đang được triển khai thi công với khối lượng đạt khoảng 30%. Với quy mô 2 tầng gồm 8 phòng học, nhà học bộ môn, nhà hiệu bộ, thư viện, nhà đa năng, các hạng mục phụ (nhà vệ sinh, giếng khoan, bể nước phòng cháy chữa cháy...), dự án có tổng vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Nhiều năm qua, huyện Kông Chro luôn được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng phục vụ sự nghiệp giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) song vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Ông Nguyễn Chí Thanh-Trưởng phòng GD-ĐT huyện Kông Chro-cho biết: “Hầu hết điểm trường trung tâm tại các xã, thị trấn đều được xây dựng từ lâu nên bắt đầu xuống cấp. Từ năm 2010 đến nay, huyện đã quan tâm đầu tư rất nhiều cho ngành GD-ĐT nhưng chủ yếu tập trung giải quyết vấn đề thiếu phòng học tại các điểm trường, còn các phòng chức năng cũng như công trình vệ sinh, nước sạch vẫn còn rất thiếu”.

 

Năm 2019, UBND huyện Kông Chro giao cho Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện gần 58,5 tỷ đồng để triển khai thực hiện 28 công trình, trong đó có khoảng 20% số vốn là dành để đầu tư cơ sở hạ tầng cho ngành GD-ĐT.

Theo ông Thanh, hàng năm, Phòng GD-ĐT huyện đã chủ động rà soát toàn bộ hệ thống trường, lớp xuống cấp cũng như những hạng mục còn thiếu để tham mưu UBND huyện có phương án đầu tư xây dựng mới hoặc nâng cấp, sửa chữa gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Theo đó, đến nay, trên địa bàn huyện đã có 25 phòng học được sửa chữa, 22 phòng học được xây mới và hoàn thiện hàng chục hạng mục công trình như: hàng rào, sân bê tông, mái che, khu vui chơi, nhà đa năng, thư viện, nhà vệ sinh… tại 21 trường học.
 

Hà Duy

Có thể bạn quan tâm