Thời sự - Bình luận

Kỹ năng để mạnh mẽ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Câu chuyện về sự ra đi của bạn trẻ với biệt danh Mèo Béo (sinh năm 2003, tại Trung Quốc) khiến nhiều người xót xa, bởi cậu bạn là một game thủ khá có tiếng.

Để bày tỏ sự tiếc thương, nhiều người đã mua đồ ăn và hoa đặt ở cầu Trùng Khánh (Trung Quốc) để tiễn cậu lần cuối.

Câu chuyện về sự ra đi của bạn trẻ với biệt danh Mèo Béo (sinh năm 2003, tại Trung Quốc) khiến nhiều người xót xa, bởi cậu bạn là một game thủ khá có tiếng. Để bày tỏ sự tiếc thương, nhiều người đã mua đồ ăn và hoa đặt ở cầu Trùng Khánh (Trung Quốc) để tiễn cậu lần cuối.

Ăn theo câu chuyện được chia sẻ rầm rộ trên nền tảng TikTok và YouTube, một số bạn trẻ trong nước cũng đặt mua các phần thức ăn nhanh và hoa thả xuống Hồ Tây (Hà Nội). Hành động này, được nhiều người bình luận là việc cố tình “ăn theo” để câu view (lượt xem) và lượng người theo dõi tài khoản. Và dĩ nhiên, lượt like tính bằng sự “ăn theo” chụp giật kiểu này, cũng không thể duy trì đường dài để có thể kiếm tiền từ mạng xã hội.

Từ câu chuyện của Mèo Béo, điều đáng suy ngẫm không phải là những video “ăn theo”, bạn trẻ này khép lại một cuộc đời với nhiều tiếc nuối. Chuyện xứ người cũng không lạ với xứ ta, khi một bộ phận bạn trẻ phía sau màn hình có thể là những game thủ rất giỏi, những bài viết chia sẻ lên mạng mang nội dung rất cá tính…, nhưng thực tế cuộc sống thì khác hẳn, sự mạnh mẽ với họ dường như chỉ có trên mạng. Họ không quen với việc gặp gỡ, chuyện trò trực tiếp mà thích nhắn tin, và ngoài kỹ năng chơi game/ làm nội dung số/ hay các công việc trực tuyến, họ gần như chưa hoàn thiện cho mình những kỹ năng mềm để ứng xử với cuộc sống, nhất là khủng hoảng tinh thần.

“Nói đâu xa, tôi cũng từng là một người chỉ giỏi trên mạng, ngại giao tiếp đến độ chỉ nhắn tin chứ không nghe điện thoại. Khoảng 2 năm sau đại học, tôi đi làm cũng chỉ biết từ phòng trọ đến công ty, trao đổi công việc vừa đủ chuyên môn chứ không nói thêm chuyện gì với đồng nghiệp, đến độ cuộc sống chỉ có đi làm, lướt mạng rồi đi ngủ, các kết nối bạn bè tôi chỉ giữ ở mức thỉnh thoảng nhắn tin. Ba mẹ đã phải thuyết phục tôi điều trị tâm lý, trở về nhà sống và học cách cởi mở hơn, học các kỹ năng để mình không tự gây áp lực tinh thần cho chính mình”, Nguyễn Ngọc Hoàng P. (26 tuổi, nhân viên lập trình, ngụ quận 8, TPHCM) chia sẻ.

Hành trình trưởng thành của mỗi thế hệ luôn có những khó khăn nhất định, người trẻ lớn lên cùng sự phát triển của xã hội, công nghệ, internet… cũng có những áp lực vô hình để phát triển bản thân. Trong guồng quay không ngừng của các nền tảng trực tiếp với hàng triệu nội dung mỗi ngày, danh sách bạn bè vài ngàn người là chuyện bình thường, nhưng điều người trẻ đương thời cần hơn hết chính là kỹ năng rời cái điện thoại, máy tính, tạo lập cho mình sự mạnh mẽ tự thân để những rủi ro trong đời nếu có xảy ra cũng biết trân trọng và yêu thương chính bản thân mình trước tiên.

Có thể bạn quan tâm