Sức khỏe

Dinh dưỡng

Lá ổi có nhiều tác dụng không ngờ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lá ổi được cho là có tác dụng trong việc cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2, hỗ trợ trị tiêu chảy, cúm…

Ổi là loại trái cây nhiệt đới quen thuộc và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quả ổi được nhiều người yêu thích nhờ hương vị chua ngọt dễ ăn, trong khi lá ổi được các nhà khoa học nghiên cứu là một phương thuốc có lợi cho sức khỏe.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của lá ổi, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today.

Quả ổi được nhiều người yêu thích, trong khi lá ổi được các nhà khoa học nghiên cứu là một phương thuốc có lợi cho sức khỏe

Quả ổi được nhiều người yêu thích, trong khi lá ổi được các nhà khoa học nghiên cứu là một phương thuốc có lợi cho sức khỏe

Cải thiện triệu chứng bệnh tiểu đường loại 2

Trà lá ổi có thể giúp ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và cải thiện các triệu chứng ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy trà lá ổi có thể giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm lượng đường trong máu.

Giảm bệnh tiêu chảy

Trà lá ổi là một phương pháp truyền thống chữa bệnh tiêu chảy ở nhiều nơi trên thế giới.

Một nghiên cứu năm 2015 đã chỉ ra việc sử dụng chiết xuất lá ổi giúp giảm tình trạng bệnh ở chuột bị tiêu chảy. Những con chuột tiêu thụ chiết xuất lá ổi mau hết bị tiêu chảy hơn so với những con không sử dụng.

Một nghiên cứu khác vào năm 2015 cho thấy chiết xuất lá ổi giúp kiểm soát bệnh tiêu chảy ở gà.

Điều trị cúm

Trong một nghiên cứu năm 2012, trà lá ổi được cho là có tác dụng chống virus trong điều trị cúm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trà lá ổi ức chế sự phát triển của virus gây bệnh cúm. Tác dụng chống virus có thể xuất phát từ chất chống oxy hóa flavanol có trong lá ổi.

Giúp giảm huyết áp

Tiêu thụ chiết xuất lá ổi có thể giúp giảm huyết áp. Một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy chiết xuất này có tác dụng hạ huyết áp ở chuột. Theo Medical News Today, chất chống oxy hóa trong lá ổi có thể làm giảm huyết áp bằng cách giúp mở rộng mạch máu.

Hỗ trợ sức khỏe xương khớp

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất lá ổi có tác động tích cực cho sức khỏe những người bị viêm xương khớp.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy việc tiêu thụ chiết xuất lá ổi giúp tăng cường sức khỏe xương khớp ở chuột.

Có thể bạn quan tâm