Thời sự - Bình luận

Lan tỏa mạnh mẽ phong trào "Cho đi là còn mãi"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Câu chuyện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào và trực tiếp đăng ký hiến mô, tạng đã góp phần lan tỏa tinh thần "Cho đi là còn mãi" và kết quả là có thêm hàng nghìn người đăng ký hiến tạng.

Tinh thần này tiếp tục được lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, tạo niềm tin và cảm hứng để có thêm hàng nghìn bệnh nhân có cơ hội được cứu sống và có cuộc sống tốt hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến tạng, kêu gọi mọi người dân tình nguyện đăng ký hiến tạng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến tạng, kêu gọi mọi người dân tình nguyện đăng ký hiến tạng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại lễ phát động "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi", vào đúng dịp kỷ niệm sinh nhật Bác (19/5/2024), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não và kêu gọi người dân chung tay tình nguyện thực hiện nghĩa cử này nhằm cứu sống người bệnh.

Hành động này của Thủ tướng gây xúc động mạnh trong nhân dân, nhiều người bày tỏ ấn tượng mạnh với bức ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận tấm thẻ đăng ký hiến tặng mô, tạng. Vượt qua mọi ngôn ngữ, đó là lời hiệu triệu từ lòng nhân ái, từ trái tim mạnh mẽ của tinh thần "thương người như thể thương thân".

2 tuần sau lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, đã có thêm gần 10.000 người đăng ký hiến mô tạng.

"Chúng tôi còn nhớ cách đây hơn 10 năm, lúc Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia mới được thành lập thì chúng tôi kỳ vọng và mong ước sẽ có một ngày Thủ tướng Chính phủ trực tiếp ký vào đơn đăng ký hiến tặng mô tạng thì chắc chắn đó là một sự lan tỏa cũng như lời hiệu triệu tốt đẹp", Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm chia sẻ. Gần 96.000 người đã đăng ký hiến tặng mô tạng đến nay là việc làm vô cùng có ý nghĩa và giá trị, nó chạm vào trái tim của mỗi người.

Hiến mô, tạng là một trong những món quà quý giá nhất mà một người có thể trao tặng cho người khác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tại lễ phát động đăng ký hiến mô, tạng. Với tinh thần "cho đi là còn mãi", đó là nghĩa cử cao đẹp nhất, là sức mạnh bắt nguồn từ Nhân dân".

Hơn 10.000 người đăng ký hiến tạng sau lễ phát động chính là nghĩa cử cao đẹp đó khi trao thêm hàng chục nghìn cơ hội sống cho những người bệnh. Con số này cho thấy phong trào đăng ký hiến mô, tạng đang ngày càng được lan tỏa và nhân rộng.

Tuy nhiên so với nhiều nước có tương đồng về văn hóa trong khu vực, tỉ lệ người đăng ký tham gia hiến mô, tạng của Việt Nam vẫn thấp. Với không ít người, đây vẫn còn là điều lạ lẫm, mới mẻ, vẫn còn sự ngại ngần vì những định kiến.

Do đó, những hành động tình nguyện, gương mẫu đi đầu đăng ký hiến mô tạng của cán bộ lãnh đạo, những người có chuyên môn... đều có sức thuyết phục cao nhất đối với nhân dân, tác động trực tiếp vào các quyết định, làm theo của nhiều người. Hiệu ứng của một nghĩa cử, một việc làm tử tế có sức lan truyền mạnh mẽ.

Và khi nhiều người cùng đăng ký hiến tạng sẽ lan tỏa năng lượng tích cực tới những bệnh nhân suy tạng đang chờ ghép, giúp họ có niềm tin rằng cả xã hội đang quan tâm, đang tìm cơ hội chia sẻ sự sống cho họ.

Thay vì vùi "nguồn sống" vào lòng đất hay thiêu cháy thì chúng ta dùng nó để cứu người. Nguồn tạng hiến chính là cứu cánh cuối cùng của người bệnh, niềm hy vọng cho sự sống hồi sinh.

Thước đo của cuộc đời không phải là thời gian mà là sự cống hiến. Cho đi là cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội, cho cộng đồng. Dù bất kỳ người già người trẻ, người lớn hay bé, người giàu hay nghèo, người có địa vị khác nhau trong xã hội đều có cơ hội bình đẳng như nhau trong việc đặt bút ký vào đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Tại buổi lễ phát động, Thủ tướng đã kêu gọi mọi người dân Việt Nam trưởng thành, không phân biệt giới tính, dân tộc, tôn giáo, tuổi tác, vùng miền hãy tình nguyện đăng ký hiến tạng trên tinh thần "Mở lòng nhân ái - Lan tỏa yêu thương - Thắp sáng niềm tin - Tiếp nối hy vọng - Gieo mầm sự sống" , đó là tình yêu, nghĩa cử cao đẹp nhất, một người có thể cứu nhiều người.

Tấm lòng "cho đi" sẽ luôn còn mãi.

Có thể bạn quan tâm