Thời sự - Sự kiện

Lầu năm góc cho phép Kiev sử dụng vũ khí Mỹ tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder ngày 20/6 cho rằng, Ukraine có thể sử dụng vũ khí Mỹ cung cấp để tấn công lực lượng Nga ở bất cứ đâu biên kia biên giới chứ không chỉ khu vực gần Kharkov.
Phát ngôn viên Lầu năm góc Patrick Ryder. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Lầu năm góc Patrick Ryder. Ảnh: AFP

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phép Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ cung cấp để nhắm vào các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, mục tiêu bên trong nước Nga là gần với khu vực Kharkov của Ukraine.

“Trọng tâm chính sách của chúng tôi là khả năng Ukraine có thể bắn trả khi bị tấn công, khi lực lượng Nga khai hỏa qua biên giới, Ukraine phải có khả năng đáp trả bằng cách sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp”, ông Ryder nói.

“Đó là hành động tự vệ và việc họ có khả năng như vậy là hoàn toàn hợp lý”, ông Ryder nhấn mạnh.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng đưa ra bình luận tương tự. “Vấn đề không phải là về địa lý mà là về lẽ thường tình. Nếu Nga đang tấn công hoặc chuẩn bị tấn công từ lãnh thổ của họ vào Ukraine, việc cho phép Ukraine đáp trả lực lượng đang tấn công họ từ bên kia biên giới là điều hợp lý”- ông Sullivan trả lời phỏng vấn PBS.

Ông Sullivan nói thêm rằng, Ukraine cũng có thể sử dụng hệ thống phòng không để bắn hạ máy bay Nga bay trong không phận Nga, nếu chúng chuẩn bị tấn công vào Ukraine.

Sau khi chiến sự Nga - Ukraine bùng phát tháng 2/2022, các đồng minh phương Tây đã viện trợ tài chính và quân sự, chuyển hàng loạt tên lửa và pháo, hệ thống phòng không, xe tăng, thiết giáp, UAV cho Ukraine, nhưng không cho phép Kiev sử dụng những khí tài này để tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Liên quan, cũng trong ngày 20/6, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng về việc nước này sử dụng tên lửa không đối đất và thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công hệ thống năng lượng của Ukraine.

Đài RT cho biết thêm kể từ tháng 1/2024, Kiev đã cố gắng tấn công các nhà máy lọc dầu và kho chứa dầu của Nga bằng cách sử dụng thiết bị bay không người lái cảm tử tầm xa.

Theo Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Moscow quyết định tăng cường tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine để đáp trả những cuộc tấn công đó.

Có thể bạn quan tâm