Sống trẻ - Sống đẹp

Sống đẹp

Mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều đoàn viên, thanh niên ở Gia Lai đã có những việc làm hay, hành động đẹp, góp phần lan tỏa lối sống tích cực và nhân văn đến cộng đồng.

1. Đã hơn 1 tháng trôi qua nhưng người dân làng Đút (xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) vẫn còn nhắc đến câu chuyện anh Kpă Ayut (SN 1995) dũng cảm chữa cháy nhà giúp vợ chồng anh Kpă Chom ở cùng làng. Vào khoảng 15 giờ ngày 26-2, trên đường đi làm về, anh Ayut phát hiện ngôi nhà của anh Chom bị cháy. Không đắn đo suy nghĩ nhiều, anh Ayut lập tức lao vào chữa cháy, sau đó gọi thêm 1 thanh niên trong làng đến hỗ trợ.

“Lúc ấy, gia đình Chom không có ai ở nhà. Tôi phải cạy cửa vào tháo bình gas mang ra ngoài, ngắt hệ thống điện, thu gom đồ đạc; đồng thời, xịt nước khống chế đám cháy”-anh Ayut kể.

Bí thư Đoàn xã Ia Lâu Nguyễn Thế Sơn Kiên (bìa phải) tặng giấy khen “Gương người tốt, việc tốt” cho anh Kpă Ayut. Ảnh: H.T

Bí thư Đoàn xã Ia Lâu Nguyễn Thế Sơn Kiên (bìa phải) tặng giấy khen “Gương người tốt, việc tốt” cho anh Kpă Ayut. Ảnh: H.T

Theo chủ nhà Kpă Chom, thời điểm đó, anh đang cùng mọi người giúp 1 gia đình trong làng xây nhà mới, còn vợ dắt theo 2 con trai đi phụ phơi lúa cho người chị họ. “Nếu anh Ayut không phát hiện và chữa cháy kịp thời thì chắc gia đình tôi đã không còn nhà để ở. Chúng tôi biết ơn anh Ayut nhiều lắm!”-anh Chom bày tỏ.

Việc làm của anh Kpă Ayut được dân làng Đút không ngớt lời ngợi khen. Anh Nguyễn Thế Sơn Kiên-Bí thư Đoàn xã Ia Lâu-nhìn nhận: “Đó là một hành động dũng cảm. Để khích lệ tinh thần của anh Ayut, Đoàn xã đã đến gặp gỡ, động viên và tặng giấy khen “Gương người tốt, việc tốt”; đồng thời, lan tỏa gương sáng của anh trên trang Facebook của tổ chức Đoàn”.

2. Trong ngôi nhà nhỏ tại số 130 Tô Vĩnh Diện (tổ 12, phường Hoa Lư, TP. Pleiku), vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu Hiền và con trai đang chuyện trò vui vẻ cùng ân nhân của gia đình. Đầu tháng 3 vừa qua, trên đường chở con trai từ trường mầm non về nhà, mẹ con chị Hiền bị tai nạn giao thông. Một thanh niên đi xe máy cùng chiều do thiếu quan sát đã va chạm với xe của chị từ phía sau. Cú tông bất ngờ khiến 2 mẹ con ngã mạnh xuống đường.

“Thấy con khóc thét, mặt mũi xây xát, bàn tay trái sưng to, tôi rất lo lắng. Một số người đi đường thấy vậy đến đỡ 2 mẹ con dậy, trong đó có 1 nam sinh. Sau đó, em còn nhiệt tình chở 2 mẹ con xuống Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai cấp cứu và ở bên cạnh chúng tôi cho đến khi người nhà đến”-chị Hiền chia sẻ.

Nam sinh mà chị Hiền nhắc đến là em Huỳnh Anh Văn (lớp 10C3, Trường THPT Lê Lợi, TP. Pleiku). Thời điểm xảy ra tai nạn vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 3-3 trên đường Phan Đình Giót (đoạn bên cạnh Siêu thị Co.op Mart Pleiku). Lúc này, em Văn đang đi học về thì chứng kiến vụ va chạm trên và kịp thời giúp đỡ.

“Sau khi dìu 2 mẹ con cô Hiền vào bên đường, biết người thân của cô đang đi làm nên em đã mượn xe máy của bạn đưa 2 mẹ con đến bệnh viện. Em cũng không yên tâm để mẹ con cô ở lại bệnh viện trong lúc đang bị thương nên nán lại đến lúc chồng cô ấy tới. Sau đó, em còn trở lại bệnh viện một lần nữa và giúp cô trông bé Nhân để cô tranh thủ về nhà chăm con nhỏ mới hơn 3 tháng tuổi”-Văn tâm sự.

Gia đình anh Nguyễn Thành Cừ chụp ảnh cùng ân nhân Huỳnh Anh Văn (bìa trái)-lớp 10C3, Trường THPT Lê Lợi, TP. Pleiku. Ảnh: Mộc Trà

Gia đình anh Nguyễn Thành Cừ chụp ảnh cùng ân nhân Huỳnh Anh Văn (bìa trái)-lớp 10C3, Trường THPT Lê Lợi, TP. Pleiku. Ảnh: Mộc Trà

Xúc động trước hành động của em Văn, anh Nguyễn Thành Cừ-chồng chị Hiền đã viết thư tay gửi đến Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Lợi, giáo viên chủ nhiệm lớp 10C3 và em Huỳnh Anh Văn để bày tỏ sự biết ơn. “Tôi gửi thư ngoài lời cảm ơn còn mong muốn nghĩa cử cao đẹp ấy của em được lan tỏa rộng rãi đến giới trẻ”-anh Cừ cho hay.

Cô Lê Thị Anh Đào-Bí thư Đoàn Trường THPT Lê Lợi-khẳng định: “Nhờ bức thư cảm ơn của anh Cừ mà nhà trường mới biết đến việc làm ý nghĩa của em Văn. Hành động giúp người bị tai nạn của em Văn sau đó đã được Đoàn trường biểu dương, lan tỏa trong học sinh toàn trường và trên trang mạng xã hội của đơn vị”.

3. Để đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch về tổ chức giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi trong tỉnh; đồng thời, ban hành hướng dẫn về thực hiện cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội.

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo, trong giai đoạn 2018-2022, chuyên mục “Tin tốt, câu chuyện đẹp”, “Theo dấu chân Bác” trên Trang tin điện tử Tỉnh Đoàn, Fanpage Cổng thông tin Tỉnh Đoàn Gia Lai đã đăng tải, chia sẻ, giới thiệu gần 1.825 tin tốt, 1.120 câu chuyện, tấm gương người tốt, việc tốt trong thanh thiếu nhi. Các tổ chức Đoàn toàn tỉnh đăng tải, chia sẻ hơn 32.625 tin tốt, câu chuyện đẹp, góp phần lan tỏa lối sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng. Các tổ chức cơ sở Đoàn còn giới thiệu 173 câu chuyện gương người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị.

Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã xét chọn, tuyên dương, khen thưởng 52 câu chuyện, 64 tập thể và cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp. Đến tháng 11-2023, việc giới thiệu, tuyên dương chuyện người tốt, việc tốt, câu chuyện đẹp tiếp tục được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai. Từ đó đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đăng tải hơn 350 tin tốt, câu chuyện đẹp; Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng tuyên dương, khen thưởng thêm 4 gương đoàn viên, học sinh, thiếu nhi tiêu biểu có hành động tốt, việc làm hay, mang tính giáo dục cao đối với cộng đồng và xã hội.

“Những năm qua, tinh thần chủ động, khả năng sáng tạo, linh hoạt của tuổi trẻ toàn tỉnh trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được phát huy. Đặc biệt, trong thanh thiếu nhi xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình về lối sống nhân văn, nhân đạo, nghĩa tình; có hành động dũng cảm, nghĩa cử cao thượng hoặc có tinh thần, nghị lực vượt qua khó khăn, truyền cảm hứng sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng”-Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm