Thời sự - Bình luận

Blog phóng viên

Ngẫm về thưởng tết ngành y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mấy ngày qua, câu chuyện thưởng tết trong ngành y tế khiến dư luận xôn xao khi có bệnh viện thưởng 75 triệu đồng/người, nhưng cũng có đơn vị không có tiền thưởng cho nhân viên của mình.

Câu chuyện được đưa ra không khỏi khiến những nhân viên làm ở các đơn vị không có thưởng hoặc mức thưởng thấp chạnh lòng. Có người tâm sự với người viết rằng khi những thông tin về thưởng tết được công khai, sẽ khiến một số cán bộ y tế năm nay chưa có thưởng hoặc thưởng ít có nguy cơ bỏ việc để đi tìm công việc mới, chuyển công tác. Nhưng cũng có ý kiến chia sẻ dù họ có quyền đi tìm nơi có thưởng tết cao hơn, nhưng đừng quên rằng công việc giúp họ duy trì sự ổn định, nuôi sống gia đình không chỉ là tiền thưởng tết mà còn là quá trình cống hiến, mức thưởng hằng tháng, hằng quý và các chế độ phụ cấp quan trọng khác. Nên nếu có so sánh về mức thưởng tết, cũng cần xem xét toàn diện trong những cân nhắc như vừa nêu…

Đó là hai luồng ý kiến phổ biến mà người viết ghi nhận được về tâm tư, suy nghĩ của cán bộ, nhân viên ngành y tế nhân dịp tết đến, xuân về.

Trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động mạnh sau đại dịch Covid-19, việc vẫn giữ được việc làm và các cơ quan, đơn vị - nhất là đơn vị tự chủ tài chính đảm bảo kinh phí, chi lương, chế độ hằng tháng cho nhân viên - đã là nỗ lực rất đáng khích lệ. Nhìn lại làn sóng công nhân mất việc, doanh nghiệp thua lỗ, phá sản và nhiều người dân bỏ phố về quê để mưu sinh, việc có công ăn việc làm ở các đô thị lớn như TP.HCM, công bằng mà nói cũng là may mắn…

Trong lĩnh vực y tế, để cạnh tranh nâng cao chất lượng và thu hút bệnh nhân, nhiều nơi đã đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Vì rằng, nguồn thu từ bệnh nhân mới là quyết định thu nhập chính của nhân viên, nuôi sống nhân viên. Do đó, không chỉ lãnh đạo các đơn vị mà ngay cả nhân viên bình thường cũng nỗ lực xắn tay làm hài lòng người bệnh. Nếu cả đơn vị đồng lòng làm tốt, người viết tin rằng tết năm tới tiền thưởng có thể nhiều hơn, và quan trọng hơn nữa là thu nhập hằng tháng cao hơn.

Có thể bạn quan tâm