Thời sự - Sự kiện

Ngoại trưởng Ukraine: 2 bên xung đột ngồi vào bàn đàm phán mới có hòa bình chắc chắn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo đài RT (Nga), phát biểu với truyền thông tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock trên dãy núi Alpine vào ngày cuối cùng của hội nghị (16/6), ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thừa nhận hai bên xung đột cần ngồi vào bàn đàm phán tại một thời điểm nào đó để đạt được hòa bình chắc chắn.
Ngoại trưởng Ukraine Kuleba. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Ukraine Kuleba. Ảnh: Reuters

“Ý tưởng là hội nghị thượng đỉnh tiếp theo sẽ là đặt dấu chấm cho cuộc xung đột. Và tất nhiên, chúng tôi cũng cần đối phương ngồi vào bàn đàm phán. Rõ ràng là cả hai bên đều cần chấm dứt chiến tranh, nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo rằng Ukraine ở vị thế mạnh nhất vào thời điểm đó”, ông Kuleba tuyên bố, nhấn mạnh Ukraine hiểu rõ rằng sẽ đến lúc cần phải đàm phán với Nga.

Phát biểu với truyền thông tại hội nghị, ông Kuleba lưu ý rằng một số quốc gia ngoài châu Âu và Bắc Mỹ có quan điểm khác về cuộc xung đột ở Ukraine.

“Hôm qua, có những tiếng nói từ Nam Bán cầu về những thỏa hiệp khó khăn cần phải thực hiện. Đây không phải là quan điểm mà chúng tôi nghe được từ các đối tác phương Tây”, ông nói.

Nga xem hội nghị này là vô nghĩa, cho Kiev và các quốc gia phương Tây không muốn xem xét các điều khoản của mình. Hội nghị chủ yếu xoay quanh công thức hòa bình mười điểm do tổng thống Ukraine Zelensky đề xuất, nhưng Moscow kiên quyết bác bỏ.

Theo danh sách được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, trong số 92 quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh, chỉ có 78 quốc gia ký vào thông cáo cuối cùng.

Phát biểu trong phiên bế mạc hội nghị, Tổng thống Thụy Sỹ Viola Amherd nói: “Các cuộc thảo luận đã cho thấy có nhiều quan điểm khác nhau".

Theo nhà lãnh đạo, cần có thêm các bước nữa để đạt được mục tiêu và Thụy Sỹ sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò tích cực trong quá trình đối thoại này. Ông tin tưởng, "hội nghị này sẽ được tiếp nối bằng các diễn đàn khác hướng tới giải quyết xung đột ở Ukraine”.

Về phần mình, trong cuộc họp báo sau phiên bế mạc hội nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, các bên tham dự đã nhất trí tiếp tục làm việc trong các nhóm đặc biệt sau sự kiện.

Có thể bạn quan tâm