(GLO)- Mặc dù dịch cúm gia cầm đang đang diễn biến khá phức tạp và lan rộng ở một số địa phương, nhất là các tỉnh miền Tây Nam bộ, thế nhưng, tại nhiều chợ ở Gia Lai, gia cầm sống vẫn được bày bán tràn lan mà không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng.
Người bán vẫn vô tư tiếp xúc với gia cầm mà không sợ dịch cúm. Ảnh: Lê Lan |
Tại chợ Hoa Lư (TP. Pleiku) gà, vịt và chim sống vẫn được bán rải rác quanh chợ xen lẫn các hàng hóa khác. Những chỗ ổn định thì có lồng nhốt, còn những chỗ tự phát thì chim, gà được bày bán tùy tiện trên nền đất, ngay cả những chỗ làm gà cũng không có khu vực riêng mà chen giữa các mặt hàng rau, củ; nước làm gà vung vãi, đổ lênh láng trên nền đất, thậm chí gà, vịt làm thịt sẵn rồi cũng được bày bán trên các mẹt hàng không được che đậy đảm bảo vệ sinh (đa số những con gà này đều không có dấu kiểm dịch).
Mọi việc buôn bán, bắt gà, làm thịt đều trực tiếp mà không có găng tay hay khu vực bảo vệ, cách ly... Đây không phải là tình trạng riêng ở chợ Hoa Lư mà tồn tại ở hầu hết các chợ trên địa bàn tỉnh. Điều đáng nói là cả người kinh doanh lẫn những người chuyên làm thịt gà và ngay cả một số người tiêu dùng cũng rất thờ ơ với việc phòng-chống dịch, bảo vệ sức khỏe, an toàn cho bản thân.
Nhiều người cho rằng, gà cúm ở đâu chứ Gia Lai chưa có khiến nhiều người vẫn vô tư mua, bán. Một chị cho biết: Nghe nói là có dịch cúm nhưng nhà có việc nên vẫn phải mua, mâm cỗ mà không có thịt gà thì coi sao được, hơn nữa Gia Lai cũng chưa thấy nói có dịch. Ngay tại Trung tâm Thương mại Pleiku, các lồng gà vẫn được bày bán bình thường.
Ảnh: Lê Lan |
Một người bán gà lâu năm tại đây liền chống chế ngay khi chúng tôi tỏ vẻ lo ngại về dịch cúm. “Gà chị bán đều là gà nuôi tại trang trại của gia đình ở xã Trà Đa, trong trại lúc nào cũng có hàng ngàn con, không chỉ bán ở chợ chị còn nhập cho nhiều nhà hàng lớn ở TP. Pleiku, các đơn hàng vẫn đặt tới tấp có sao đâu”.
Riêng các “thợ” làm thịt gà thì “cười trừ” cho rằng cúm gia cầm thì năm nào cũng có, chẳng lẽ vì thế mà nghỉ làm; mà nghỉ làm thì cũng “nghỉ ăn” luôn. Việc đeo bao tay, khẩu trang hay công tác vệ sinh đối với họ cũng chỉ là chuyện nhỏ, không cần thiết, thậm chí có người còn vừa hút thuốc vừa làm gà một cách vô tư.
Hiện giá thịt gà sống vẫn chưa có gì biến động, khoảng 110.000 đồng/kg đến 140.000 đồng/kg, chim bồ câu 45.000 đồng đến 55.000 đồng/con… việc mua bán, tiêu dùng diễn ra khá bình thường. Tại nhiều tiệm cơm gà; cháo gà, vịt hay vịt quay trên địa bàn vẫn hoạt động bình thường, lượng khách vào ra vẫn tấp nập. Xem ra khâu tuyên truyền của ngành chức năng và các cơ quan liên quan Gia Lai chưa được quan tâm, chẳng lẽ Gia Lai là vùng miễn dịch với cúm gia cầm?
Lê Lan