Thời sự - Bình luận

Blog phóng viên

Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những ngày cận lễ kỷ niệm ngày Hiến chương nhà giáo 20.11, mạng xã hội đã chia sẻ rần rần về những bức ảnh của các giáo viên cắm bản ở vùng cao Quảng Trị vượt suối đang chảy xiết, được người dân địa phương cõng qua suối. Trong ảnh, các cô giáo vẫn nhoẻn miệng cười, trong khi rất nhiều người nhìn vào bức ảnh có thể rơi nước mắt vì… thương.

Họ là những giáo viên cắm bản Cát, Trỉa ở xã Hướng Sơn (H.Hướng Hóa, Quảng Trị). Ngày mưa gió tơi bời, những con suối vùng cao đục ngầu. Nguy hiểm ai cũng thấy, nhưng các cô giáo đâu có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải tiến lên phía trước, nếu muốn vào với các em học sinh thân yêu, kể cả đó là cách phải ngồi trên lưng người dân địa phương để qua suối. Với các cô giáo lúc này, việc được phụ huynh cõng qua suối là "món quà" tri ân dịp 20.11 đáng giá, cụ thể hơn cả.

Đó là ở miền núi, còn ở vùng trũng Hải Lăng (Quảng Trị), hàng trăm thầy cô giáo đang phải "đánh vật" với bùn đất để trường lớp sạch đẹp trở lại và… lạy trời đừng mưa thêm. Có lẽ với các thầy cô giáo vùng lũ Quảng Trị, dịp 20.11 năm nay rồi cũng vất vả chống lũ như những năm khác thôi. Riết rồi họ cũng quen, vì cứ đến tháng 11 thì mưa lũ lại tơi bời.

Có một nơi khác dù không phải là vùng lũ nhưng "bức thư ngỏ" của thầy hiệu trưởng đã chiếm trọn trái tim bao người: Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Q.6, TP.HCM). Cụ thể, ông Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng nhà trường, đã xin nhận quà tặng là thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn, thay cho hoa hay bánh kem nhân dịp 20.11.

Hầu như ngành nghề nào cũng có ngày truyền thống. Nhưng cái cách họ đón ngày truyền thống của mình thường không giống nhau. Với nghề giáo, một nghề rất cao quý, thầy cô giáo xứng đáng với sự tôn trọng của xã hội, bằng những việc làm cụ thể. Đó là việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần của giáo viên; xây dựng trường lớp, môi trường làm việc đúng chuẩn; tạo mọi điều kiện để phát triển năng lực bản thân; xóa nhòa dần những khó khăn, khoảng cách giữa giáo dục miền xuôi và miền ngược… Được vậy, niềm hạnh phúc nơi thầy cô giáo sẽ thật sự viên mãn, chứ không chỉ dồn mọi lời chúc tụng trong một ngày: 20.11.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/nha-giao-dau-chi-co-ngay-2011-18523111918570035.htm

Có thể bạn quan tâm