Kinh tế

Nông nghiệp

Nhãn tươi Việt Nam được phép xuất khẩu sang Nhật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhãn là trái cây thứ 4 của Việt Nam được xuất khẩu dạng quả tươi vào Nhật Bản sau xoài, thanh long và vải thiều.
Ngày 24-11, ông Hoàng Trung-Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết trong ngày 23-11, đơn vị đã nhận được văn bản của Bộ Nông lâm thủy sản Nhật Bản thông báo về việc đồng ý cho phép nhập khẩu quả nhãn tươi của Việt Nam vào thị trường này. Cũng theo ông Hoàng Trung, nhãn là trái cây thứ 4 của Việt Nam được xuất khẩu dạng quả tươi vào Nhật Bản sau xoài, thanh long và vải thiều.
Theo đó, Nhật Bản đã chủ động cử đoàn chuyên gia và đang có mặt tại TP.HCM trực tiếp kiểm tra một số vùng trồng và cơ sở đóng gói nhãn tươi xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản.
,,,,,nn

Nhãn tươi Việt Nam được phép xuất khẩu sang Nhật. Ảnh: Trần Nguyễn

Theo yêu cầu của Nhật Bản, nhãn tươi Việt Nam xuất sang thị trường này phải xử lý lạnh trong điều kiện 1,3 độ C và có thời gian bảo quản tối thiểu 13 ngày. Hiện tại ở Việt Nam có 3 cơ sở xử lý nhãn sấy lạnh, trong đó 2 cơ sở ở phía Nam và 1 cơ sở ở phía Bắc.
Từ năm 2016, Cục Bảo vệ thực vật đã gửi hồ sơ cho phía Nhật Bản với 2 loại quả là vải thiều và nhãn đề nghị xem xét cho phép nhập khẩu vào thị trường này. Sau khi đồng ý nhập khẩu vải thiều năm 2020, Nhật Bản tiếp tục xem xét hồ sơ đối với quả nhãn.
“Qua khảo sát thực tế các vùng trồng, các chuyên gia Nhật Bản rất hào hứng và thích ăn vải thiều, nhãn của Việt Nam. Đây là tín hiệu tốt đối với quả nhãn ở thị trường Nhật Bản", ông Trung chia sẻ.
Theo thống kê sơ bộ, Việt Nam đang có trên 70.207 ha trồng nhãn, trong đó đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm của cây nhãn với diện tích 24.913 ha, sản lượng 227.624 tấn lần lượt chiếm 31% diện tích và chiếm 40% sản lượng nhãn cả nước. Quả nhãn tươi Việt Nam hiện đang được xuất khẩu đến nhiều thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, Úc.
L.H (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm