Sức khỏe

Làm đẹp

Nho kiểng độc đáo, phục vụ khách chơi Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thay vì đưa ra thị trường các sản phẩm nho đóng gói, trái nho tươi..., nông dân tỉnh Ninh Thuận - vùng nho nổi tiếng cả nước - đã chăm chút từng gốc nho, tạo dáng trong chậu kiểng phục vụ thú chơi cây những ngày xuân.

Vùng nho Phước Thuận (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) những ngày giữa tháng chạp không khí nhộn nhịp. Các chậu nho kiểng 1-3 tầng đang được các thành viên tại HTX Nho A8 chăm chút tỉ mỉ từng chiếc lá, từng chùm nho bắt đầu chín để chuẩn bị đưa đến tay người mua.

Ông Lê Ngọc Hoài, người có kinh nghiệm 30 năm chăm sóc nho tại tỉnh Ninh Thuận, cho biết so với trồng nho ngoài đất, việc trồng nho kiểng trong chậu vất vả gấp nhiều lần. Khâu quan trọng nhất là tạo dáng cho nho kiểng ra các hình thù tầng nấc theo mong muốn. Khi tạo thế nho xong, người trồng phải tính toán được hướng nắng cho từng tầng nho đều đủ sáng để phát triển. Tiếp đó, việc cắt đọt, canh trái sao cho kịp chín, tươi tốt suốt 10 ngày Tết là yếu tố then chốt. "Quan trọng nhất là việc tạo giá thể tơi xốp cho chậu nho đủ dinh dưỡng, với trấu đốt, phân chuồng, mùn cưa và đất. Nếu khâu này không làm tốt thì bộ rễ không phát triển được, cây nho sẽ khó cho trái nhiều và lâu" - ông Hoài nói.


 

 Nông dân tỉnh Ninh Thuận chăm sóc vườn nho kiểng đang cho trái
Nông dân tỉnh Ninh Thuận chăm sóc vườn nho kiểng đang cho trái


Theo các nông dân tỉnh Ninh Thuận, chu kỳ 4 tháng, cây nho kiểng trong chậu sẽ ra trái một đợt. Việc tạo hình nho khá vất vả, vì thân cây yếu nên phải sử dụng lồng sắt hỗ trợ. Các gốc nho được thị trường ưa chuộng khi được tạo hình 2-3 tầng, kiểu dáng bắt mắt.

Ông Lê Ngọc Cường, Giám đốc HTX Nho A8 (thôn Thuận Hòa, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước), cho biết vụ Tết năm nay, HTX trồng khoảng 10.000 gốc nho kiểng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của các cơn mưa trái mùa nên khoảng 30% gốc nho kiểng bị hư hại. Đối với những gốc nho còn lại, hiện các thương lái đã liên hệ HTX để đặt mua hết. "Sau 2 năm ảnh hưởng dịch thì năm nay thị trường cây nho kiểng sôi động trở lại. Ngoài tiêu thụ sản phẩm cho thành viên HTX, chúng tôi còn hỗ trợ người nông dân trong tỉnh bán sản phẩm ra thị trường" - ông Cường cho biết.

Theo các nhà vườn trồng nho tại Ninh Thuận, nhận thấy tiềm năng lớn của thị trường nho kiểng, vài năm trở lại đây, nhiều nông dân đã đưa các gốc nho từ phương thức trồng nhà giàn truyền thống sang chậu kiểng. Tuy nhiên, thời gian đầu do cây nho được chiết cành trực tiếp từ các gốc nho trên giàn, rồi vào chậu theo phương thức cũ nên bộ rễ yếu, cây phát triển kém. Sau đó, người trồng nho tại tỉnh Ninh Thuận thay đổi phương thức pha trộn giá thể trong chậu kiểng, theo hướng tăng hàm lượng vi sinh, giảm đất giúp cây tăng hấp thụ dinh dưỡng, phát triển mạnh. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 10 nhà vườn, hợp tác xã chuyên trồng nho kiểng để phục vụ thị trường. Các giống nho được sử dụng tạo hình là nho đỏ truyền thống, nho 126, nho móng tay đen... Mỗi chậu nho kiểng, tùy giống và hình dáng, có giá dao động từ vài trăm ngàn đến hơn 1 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ của loại cây kiểng này khá rộng lớn, từ các tỉnh, thành phía Bắc như Hà Nội, Nam Định... cho đến khu vực phía Nam, trong đó nhiều nhất là TP HCM.

Theo Châu Tỉnh (NLĐO)

https://nld.com.vn/thoi-su/nho-kieng-doc-dao-phuc-vu-khach-choi-tet-20230111202651579.htm

Có thể bạn quan tâm