Thời sự - Bình luận

Những nụ hoa nở trong lặng lẽ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Rất nhiều giá trị vẫn đang lặng thầm ươm mầm, khoe sắc trong cuộc sống quanh ta, mỗi ngày.

Cơn sốt" chụp ảnh với hoa bằng lăng đang dần hạ nhiệt, một phần bởi những cơn mưa lớn đã nhanh chóng làm nhạt màu hoa, và cũng bởi những hàng phượng vĩ đã bắt đầu bung nở, dẫn dụ nhiều người khởi động một "hành trình tìm kiếm cái đẹp" mới, mà "không gian trưng bày" chính là các hình thức mạng xã hội.

Một người bạn của tôi, một họa sĩ, cứ mỗi khi đầu hạ lại vẽ một bức tranh bằng lăng tím. Trong mỗi tác phẩm, anh chỉ vẽ một cành hoa nhỏ. Nhưng bông hoa bung nở hết độ, và sắc tím tinh khôi, trong trẻo neo đậu nơi mỗi bức vẽ ấy chất chứa một tình yêu sâu đằm, lặng lẽ.

Bằng lăng vốn không phải là loài cây mới ở các đô thị. Màu sắc và vẻ đẹp của loài hoa ấy, khi đặt cạnh phượng vĩ về thời điểm bung nở, phần nào kén người yêu thích hơn. Nhưng nếu đã chợt yêu, chợt xúc cảm với màu tím ấy một sớm mai tinh khôi, mát dịu thì sẽ rất dễ "phải lòng" mà chờ đợi, kiếm tìm mỗi độ hè sang. Từng có một câu thơ được phổ nhạc đã in dấu trong tâm trí nhiều người: "Hoa bằng lăng đã nở hết mình, mà chưa nói hết những điều muốn nói. Màu hoa tím đã qua thời nông nổi, chưa bằng lòng nên hoa vẫn cứ bằng lăng… Sao đẹp thế, mỗi ban mai, màu hoa ấy cho ai phải lòng… lạ lùng chưa, như yêu cô gái…". Bằng lăng đã bung nở rồi rất nhanh chóng nhạt màu trên mái phố, từ nhiều chục năm nay. Khiến cho, những ai đã từng lưu nhớ về màu hoa tím biếc ấy, đều chợt thấy nao lòng ngay khi được ngắm những chùm hoa đầu tiên lấp ló sau vòm lá.

Không cần phải thành trend hay theo trend, rất nhiều giá trị vẫn đang lặng thầm ươm mầm, khoe sắc trong cuộc sống quanh ta, mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm