Thời sự - Sự kiện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Anh tiếp xã giao đoàn công tác của AFD tại Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 28-2, tại trụ sở UBND tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh đã tiếp xã giao đoàn công tác của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam do Giám đốc Hervé Conan làm trưởng đoàn.

Cùng dự buổi tiếp đón có đại diện lãnh đạo Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ và Văn phòng UBND tỉnh.

Quang cảnh buổi tiếp xã giao đoàn công tác của Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam. Ảnh: Mộc Trà
Quang cảnh buổi tiếp xã giao đoàn công tác của Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam. Ảnh: Mộc Trà

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Giám đốc AFD tại Việt Nam Hervé Conan đã thông tin khái quát về quá trình hoạt động của cơ quan này tại Việt Nam nói chung và những hoạt động tài trợ cho khu vực Tây Nguyên nói riêng. Theo đó, AFD được phép hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993. Dự án đầu tiên mà AFD tài trợ ở Tây Nguyên là trồng cao su tiểu điền, tiếp đến là trồng cà phê Arabica.

Ngoài ra, AFD cũng tài trợ đầu tư cho Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi từ năm 1994 (sau này, khi xây dựng Nhà máy Đường An Khê, một số công nghệ đã được đơn vị chuyển tiếp lên để tiếp tục phát triển sản xuất-kinh doanh tại Gia Lai); tài trợ cho Tập đoàn Cao su Việt Nam để phát triển diện tích cây cao su và cơ sở chế biến dành cho các công ty cao su ở Tây Nguyên; tài trợ xây dựng Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4, dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Ia Ly.

Giám đốc AFD tại Việt Nam Hervé Conan (bìa trái) tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai. Ảnh: Mộc Trà
Giám đốc AFD tại Việt Nam Hervé Conan (bìa trái) tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai. Ảnh: Mộc Trà

Được biết, đến nay, AFD đã triển khai 2,6 tỷ Euro vốn ODA cho nhiều lĩnh vực ở Việt Nam. Hiện, tổ chức này đang đồng hành trực tiếp với khoảng 15 tỉnh của Việt Nam trong các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng… (chưa có tỉnh Gia Lai); tăng cường hỗ trợ, tài trợ cho những dự án do các tổ chức phi chính phủ của Pháp thực hiện tại Việt Nam trên các lĩnh vực như: nâng cao năng lực chính quyền địa phương, đào tạo nghề cho thanh thiếu niên, chăm sóc trẻ em, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Ông Hervé Conan phấn khởi trước hiệu quả của các dự án mà AFD tài trợ ở khu vực Tây Nguyên, trong đó có Gia Lai và mong muốn được quay trở lại làm việc với lãnh đạo tỉnh trong một số dự án hợp tác thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp Giám đốc AFD tại Việt Nam Hervé Conan cùng đoàn công tác tại Gia Lai; đồng thời, cảm ơn và đánh giá cao hiệu quả hỗ trợ, tài trợ của AFD dành cho Việt Nam nói chung, khu vực Tây Nguyên nói riêng trong 30 năm qua.

Thông tin khái quát về những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới được AFD quan tâm hỗ trợ, tài trợ trên một số lĩnh vực như: trồng rừng, công nghiệp chế biến thực phẩm, chế biến sâu các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh như: chè, cà phê, cao su, trái cây… với những dự án cụ thể. Cùng với đó, hy vọng các mặt hàng, sản phẩm nông nghiệp của Gia Lai sẽ đến tay người tiêu dùng Pháp và tạo được thương hiệu tại thị trường Pháp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh cũng mong rằng, tổ chức AFD quan tâm đến các dự án an sinh xã hội cho người đồng bào dân tộc thiểu số và những dự án liên quan đến y tế, giáo dục cộng đồng. Đồng thời, khẳng định thời gian tới, tỉnh mong muốn được kết nối, giao lưu hữu nghị với nước Pháp thông qua các sự kiện ngoại giao, hội thảo, triển lãm, hội chợ quốc tế…, làm cầu nối cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến Gia Lai ngày càng nhiều hơn.

Dịp này, đoàn công tác của AFD tại Việt Nam cũng đến thăm một số dự án do tổ chức này tài trợ trên địa bàn tỉnh Gia Lai, gồm: Nhà máy Đường An Khê và vùng nguyên liệu của nhà máy; vườn cao su và nhà máy chế biến tại huyện Chư Păh; Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4.

Có thể bạn quan tâm