Giáo dục

Tuyển sinh

Thêm nhiều địa phương bỏ quy định tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngoài Bình Dương, Tuyên Quang, Lào Cai, Quảng Bình, mới đây, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Trị cũng quyết định bỏ tuyển thẳng thí sinh sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

UBND tỉnh Phú Thọ vừa quyết định điều chỉnh một số nội dung tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025. Theo đó, tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT và các trường không tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển hay cộng điểm cho các thí sinh sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc Bình Dương, Tuyên Quang, Lào Cai, Quảng Bình (IELTS, TOEIC, TOEFL iB) thực hiện đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu không tuyển thẳng hoặc cộng điểm khuyến khích với học sinh đạt giải trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 cấp tỉnh; học sinh đạt giải trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh như kế hoạch đã ban hành trước đó.

Nhiều địa phương sửa quy định tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS. (Ảnh minh họa)

Nhiều địa phương sửa quy định tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS. (Ảnh minh họa)

UBND tỉnh Nghệ An cũng mới công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025. Theo đó, tỉnh tổ chức kỳ thi vào ngày 5 - 6/6 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp). Điểm xét tuyển là tổng điểm ba môn và điểm ưu tiên (nếu có). Thí sinh đăng ký thi vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu sẽ làm thêm bài thi môn chuyên tương ứng.

Khác với ba năm gần đây, kế hoạch không đề cập tới việc xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ quốc tế theo đề án phát triển ngoại ngữ của tỉnh.

Năm ngoái, trường chuyên Phan Bội Châu được tuyển hai lớp 10 chuyên Anh bằng cách xét kết hợp học bạ với chứng chỉ 6.5 IELTS trở lên hoặc tương đương. Kết quả, 70 học sinh trúng tuyển, đều đạt IELTS thấp nhất là 7.0, cao nhất là 8.5.

Ngoài trường này, 18 trường THPT khác được tỉnh cho xét tuyển tương tự, nhưng điều kiện về điểm chứng chỉ thấp hơn.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng ra quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2024-2025, thay thế cho quyết định đã được ban hành trước đó.

Theo kế hoạch mới ban hành, đối với việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, quy định về việc tuyển thẳng đối với trường hợp học sinh đoạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa lớp 9 THCS cấp tỉnh của tỉnh Quảng Trị bị bãi bỏ.

Quy định về miễn thi với môn tiếng Anh khi có các chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC, Aptis ESOL, PEARSON PTE… cũng bị bãi bỏ.

Trước đó, một loạt tỉnh thành: Bình Dương, Tuyên Quang, Lào Cai, Quảng Bình phải điều chỉnh kế hoạch không xét tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên tuyển sinh lớp 10 với thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS.

Động thái này bắt nguồn từ yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo hồi cuối tháng 2. Bộ cho biết, theo quy định, các địa phương không được tuyển thẳng, cộng điểm cho thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, có chứng chỉ ngoại ngữ trong xét tuyển lớp 10.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Giáo dục Trung học, việc cộng điểm hay xét tuyển thẳng vào lớp 10 với thí sinh có chứng chỉ IELTS có thể gây mất công bằng đối với thí sinh ở các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Theo quy chế tuyển sinh THCS, THPT của Bộ GD&ĐT, thí sinh chỉ được tuyển thẳng lớp 10 công lập nếu thuộc một trong bốn nhóm: học trường phổ thông dân tộc nội trú; là người dân tộc rất ít người; là người khuyết tật; đạt giải quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật.

Nếu là con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, anh hùng lao động, lực lượng vũ trang, đang sống và học tập ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, thí sinh được cộng điểm khuyến khích, mức điểm do địa phương quy định.

Nhóm thí sinh có giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố hay có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không được hưởng bất kỳ ưu tiên nào. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, nhiều địa phương cộng 1-2 điểm ưu tiên, miễn thi, tuyển thẳng thí sinh có 4.0 IELTS trở lên hoặc đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Có thể bạn quan tâm