Thời của bánh hand-made

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Có người đặt mới làm nên bánh luôn tươi mới, sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không dùng chất bảo quản và mẫu mã phong phú không thua gì các loại làm sẵn... Đó là lý do để các loại bánh hand-made (bánh làm thủ công bằng tay) ngày càng được ưa chuộng.

Từ sở thích...

Suốt gần 1 tháng nay, chị Nguyễn Thị Hương (lô 21 Công trình Giao thông Phạm Văn Đồng, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) lúc nào cũng tất bật với những đơn đặt hàng làm bánh Trung thu các loại như: bánh nướng cổ truyền, bánh nướng hình chú heo con đủ màu sắc dành cho các bé, bánh dẻo... Bên cạnh loại bánh mang tính “thời vụ” này, chị còn làm bánh crepe sầu riêng, bánh ngàn lớp theo yêu cầu của khách. Căn bếp của chị lúc nào cũng tràn ngập mùi thơm của bánh và bánh. Những chiếc bánh thực sự thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên với sắc màu bắt mắt, hoa văn, kiểu dáng hiện đại. Thích nhất là những hộp bánh Trung thu 6 cái 6 vị hình những chú heo con nhỏ xíu đủ màu sắc. Thật khó ai tin đây là mùa kinh doanh bánh Trung thu đầu tiên của chị.

 

Chị Nguyễn Thị Hương bên một mẻ bánh mới. Ảnh: H.D

Chị Hương giãi bày, là người mẹ của 4 đứa con, chị thường tìm cách chế biến những món ăn sao cho hấp dẫn, mới lạ để kích thích con ăn nhiều hơn, bởi các con chị rất khó ăn và khá gầy. “Con tôi rất thích ăn bánh nên tôi hay tìm tòi cách làm các loại bánh khác nhau. Và bánh Trung thu hay crepe sầu riêng, bánh ngàn lớp... cũng xuất phát từ mục đích ban đầu như thế. Sau khi làm xong, tôi hay post sản phẩm lên facebook để khoe cho vui, nhưng bạn bè thích thú, quan tâm và bắt đầu đặt hàng”-chị lý giải về duyên cớ mình trở thành thợ làm bánh.

Với bạn trẻ Đoàn Minh Hồng (Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh), việc kinh doanh bánh hand-made lại bắt đầu từ sở thích ăn đồ ngọt. Mới đầu, Hồng cũng chỉ làm những loại bánh đơn giản như bánh bột mì chiên, bánh chuối, bánh bông lan..., nhưng với bản tính tò mò, dám thử nghiệm và thích tìm tòi, Hồng bắt đầu thử nghiệm ý tưởng kết hợp các nguyên liệu truyền thống của từng loại bánh với các “gia vị” khác. Bởi với cô gái trẻ này, nhìn nguyên liệu gì cũng nghĩ có thể làm bánh được và có thể kết hợp chúng với nhau để tạo ra món mới. Cô hồn nhiên: “Khi làm ra một món bánh, em lại nghĩ, vị nó sẽ thế nào nếu mình thay bơ bằng chocolate? Hay những loại trái cây này thì có thể làm bánh gì? Nhờ vậy nhiều món bánh mới do em tự nghĩ đã ra đời, tất nhiên, để thành công thì phải trải qua rất nhiều lần thất bại, thậm chí bị nổ cả lò nướng”.

Khi tạo ra những món mới, “chuột bạch” của Hồng không ai khác chính là ba mẹ, anh chị và bạn bè. “May cho em là bánh em làm ra, ai ăn thử cũng khen ngon và họ “xúi” em làm bán. Em thấy ý tưởng đó cũng hấp dẫn nên bắt đầu mày mò nghiên cứu các công thức làm bánh một cách nghiêm túc hơn”. Mới đây, Hồng đã hợp tác với bạn làm và bán bánh tại tiệm đồ ăn nhanh Chick & Go (716 Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku).

Đến “thương hiệu”

Làm bánh đã khó, làm bánh hand-made mà tạo nên “thương hiệu” lại càng khó, nhất là khi trên thị trường hiện có quá nhiều loại bánh từ cao cấp đến bình dân để lựa chọn. Chị Lưu Thị Bích (257 Tăng Bạt Hổ, TP. Pleiku), một khách hàng thân thiết của chị Hương nhận xét: “Tôi rất thích bánh do Hương làm, các con tôi cũng vậy, bởi hợp khẩu vị, ngon, giá cả hợp lý lại an toàn vì không có chất bảo quản. Bánh Hương làm hoàn toàn bằng tay nhưng hình thức rất đẹp, hoa văn tinh xảo. Mùa Trung thu năm nay, tôi đặt một số hộp để tặng bà con”. Chị Hương cho biết: “Bánh của mình hoàn toàn sử dụng nguyên liệu sạch, chất lượng, màu sắc thì dùng màu của các loại rau củ như củ dền, lá dứa, trà xanh... Bánh không dùng chất bảo quản nên chỉ để được tối đa 5-10 ngày tùy từng loại. Nói chung mình làm bánh cho con ăn như thế nào thì bánh bán cho mọi người cũng y như vậy”.

Còn với Hồng: “Ban ngày thì em làm việc ở cơ quan, nên việc làm bánh tranh thủ vào buổi trưa hoặc tối. Hiện tại, các loại bánh em làm ra được khá nhiều người biết tới nên mỗi ngày em phải làm khá nhiều đơn hàng cho khách trên địa bàn thành phố, ở huyện và cả tỉnh khác. Món được ưa chuộng nhất của em là bánh Trung thu bằng thạch rau câu nhân flan, bánh flan, bánh bông lan, bánh su kem... Em cũng đang ấp ủ ý tưởng mở một tiệm bánh cho riêng mình”.

Hà Duy

Có thể bạn quan tâm