Xã hội

Gia đình

Thú vị những cái tên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Ông Nguyễn Nam và bà Trương Thị Xuân (51 Phùng Khắc Khoan) là thế hệ tiếp nối trong các gia đình gốc Quảng Nam, Quảng Bình lên Pleiku mưu sinh từ thế kỷ trước. Ông bà lấy nhau và lần lượt sinh được 5 người con: 3 trai, 2 gái. Ông tên Nam (chỉ hướng), còn bà tên Xuân (chỉ mùa). Họ đến với nhau hữu duyên và lần lượt đặt tên cho các con cũng rất hữu ý, tiếp nối ý nghĩa cái tên cha mẹ như: Nguyễn Thị Thu Hạ, Nguyễn Hoài Thu, Nguyễn Rạng Đông, Nguyễn Trung Tây, Nguyễn Lệ Bắc. Ghép tên các thành viên trong gia đình sẽ gọi tên cả 4 mùa trong năm và 4 hướng của đất trời: Xuân-Hạ-Thu-Đông-Tây-Nam-Bắc.

Gia đình ông Nguyễn Nam, bà Trương Thị Xuân cùng các con. Ảnh: NVCC

Gia đình ông Nguyễn Nam, bà Trương Thị Xuân cùng các con. Ảnh: NVCC

Nói về lý do đặt tên, ông bà bày tỏ mong muốn các con trong hành trình trưởng thành không đi sai hướng, sai đường, đồng thời tuân theo quy luật tự nhiên. Mùa xuân tượng trưng cho tuổi trẻ rực rỡ và tràn trề hy vọng; mùa hạ tượng trưng cho nhiệt huyết và sự cống hiến; mùa thu tượng trưng cho sự chín chắn, trưởng thành; còn mùa đông tượng trưng cho sự yên bình và tái sinh. Xuân-hạ-thu-đông không chỉ là 4 mùa, mà còn là vòng luân hồi trong cuộc đời mỗi người. Hiểu được ý nghĩa sâu xa đó sẽ luôn có cuộc sống bình an.

Anh Nguyễn Rạng Đông-người con giữa trong gia đình, mang tên vừa chỉ hướng, vừa chỉ 1 mùa trong năm. Ảnh: H.N

Anh Nguyễn Rạng Đông-người con giữa trong gia đình, mang tên vừa chỉ hướng, vừa chỉ 1 mùa trong năm. Ảnh: H.N

Anh Nguyễn Trung Tây kể: “Từ khi còn đi học hay sau này đi làm, mọi người thường hay trêu tôi là người Việt Nam mà lại mang tên Tây. Nghe tôi giải thích ý nghĩa tên mình trong gia đình thì ai cũng cảm thấy rất thú vị. Điều đó cũng làm tôi rất vui với cái tên của mình”.

Còn anh Nguyễn Rạng Đông chia sẻ, anh là con giữa trong gia đình, được cha mẹ đặt tên có ý nghĩa vừa chỉ mùa, lại vừa chỉ hướng. Anh tin rằng mỗi người khi được cha mẹ đặt tên dường như đã mang sẵn một số mệnh.

“Cái tên nó vận vào người là có thật. Bản thân tôi là con giữa, lại mang tên đặc biệt hơn anh chị em một chút nên thường phải gánh vác và cân bằng mọi thứ trong gia đình”-anh Đông nói.

Anh Tây cũng đồng quan điểm với anh trai. Anh Tây cho biết: “Chúng tôi đều lập gia đình và có cuộc sống riêng ổn định. Nhưng từ trước tới nay, anh Đông luôn là người gánh vác, lo lắng mọi chuyện, từ vật chất đến tinh thần, giấy tờ, thủ tục... Trong gia đình có khó khăn thường do anh đứng ra giải quyết, cân bằng lại mọi thứ”.

Anh Đông trước đây là vận động viên điền kinh cấp 1 quốc gia. Anh được tuyển thẳng vào Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng và hiện là thạc sĩ dạy môn Thể dục tại Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku). Anh không coi việc gánh vác gia đình là gánh nặng mà xem đó là trách nhiệm và tình yêu thương luôn tồn tại trong mỗi nếp nhà Việt. “Cha mẹ đặt tên cho con cũng đã gửi gắm vào đó những điều tốt đẹp. Anh chị em tôi lớn lên với những cái tên đặc biệt như vậy nên càng yêu thương, gắn bó”-anh Đông tâm sự.

Người Việt rất coi trọng việc đặt tên con, bởi mỗi cái tên đều mang ý nghĩa nhất định trong cuộc đời con người. Đây là điều làm nên nét văn hóa riêng của người Việt nói riêng và người châu Á nói chung. Sự kết nối của những cái tên trong gia đình cũng là sự kết nối của tình yêu thương, tình cha con, anh em ruột thịt. Nhiều gia đình Việt lưu giữ truyền thống từ cách đặt tên như vậy.

Có thể bạn quan tâm