Khoa học - Công nghệ

TikTok kiện chính phủ Mỹ về lệnh cấm ứng dụng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- TikTok và công ty mẹ ByteDance đệ đơn kiện sau khi chính phủ Mỹ về lệnh cấm ứng dụng, buộc phải bán lại cho công ty không phải của Trung Quốc hoặc bị cấm.

Đơn kiện của TikTok được gửi lên Tòa phúc thẩm Mỹ khu vực quận Columbia ngày 7-5. TikTok cho rằng chính phủ Mỹ không đưa ra được bằng chứng chính thức cho thấy nền tảng này có thể chia sẻ dữ liệu của người dùng Mỹ với Trung Quốc hoặc thực hiện hành vi gây ảnh hưởng an ninh quốc gia.

Văn phòng của TikTok tại bang California, Mỹ

Văn phòng của TikTok tại bang California, Mỹ

Đơn kiện cho rằng luật do Tổng thống Joe Biden ký ngày 24-4, cho ByteDance thời hạn đến ngày 19-1-2025 để bán TikTok hoặc bị cấm là vi hiến. “Lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội Mỹ đã ban hành luật quy định một nền tảng ngôn luận riêng biệt và có tên phải bị cấm vĩnh viễn trên toàn quốc”-theo đơn kiện nêu.

1 phụ nữ giơ bảng với nội dung Giữ lại TikTok trước tòa nhà Quốc hội Mỹ giữa tháng 3. Ảnh: Reuters

1 phụ nữ giơ bảng với nội dung Giữ lại TikTok trước tòa nhà Quốc hội Mỹ giữa tháng 3. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 24-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật buộc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok trong vòng 9 tháng hoặc rút khỏi Mỹ sau khi cả Hạ viện và Thượng viện thông qua dự luật.

Trong đơn kiện, TikTok khẳng định việc thoái vốn “đơn giản không thể thực hiện”. Vấn đề không nằm ở câu chuyện thương mại, công nghệ hay tính hợp pháp mà quyền của người dùng Mỹ. Đơn kiện nêu: “Không còn nghi ngờ gì nữa, luật sẽ buộc TikTok phải đóng cửa từ 19-1-2025, khiến 170 triệu người Mỹ-những người sử dụng nền tảng để giao tiếp theo cách không thể có ở những nơi khác-phải im lặng”.

Nhà Trắng và Bộ Tư pháp Mỹ chưa đưa ra bình luận.

Có thể bạn quan tâm