Thời sự - Bình luận

Từ 'Ba sẵn sàng' tới 'Thanh niên tình nguyện'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt. Bởi cách đây 60 năm, T.Ư Đoàn đã phát động phong trào "Ba sẵn sàng" (sẵn sàng chiến đấu; sẵn sàng gia nhập các lực lượng vũ trang; sẵn sàng đi bất cứ nơi nào, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần). Và cũng cách đây 25 năm, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè chính thức được hình thành.

Phong trào "Ba sẵn sàng" đã hun đúc nên lớp lớp thế hệ thanh niên sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân cho cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc. Nhiệm vụ trung tâm của cả nước lúc đó là tất cả cho tiền tuyến. Hàng vạn thanh niên đã để lại một phần xương máu của mình nơi chiến trường khốc liệt, mong cho đất nước thống nhất.

Tinh thần sẵn sàng ấy vẫn sáng mãi đến hôm nay, và được phát huy, kế thừa một cách hiệu quả, thiết thực qua phong trào Thanh niên tình nguyện. Những bàn tay, khối óc của hàng triệu thanh niên tình nguyện hằng năm đã góp phần to lớn và quan trọng vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

25 mùa Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đem lại nhiều thành quả to lớn của Đoàn - Hội đã góp sức xây dựng thành công diện mạo nông thôn mới, đô thị văn minh, phát triển đời sống kinh tế - xã hội - văn hóa của nhiều địa phương, khai phá và phát triển nhiều vùng đồi núi, vùng hoang hóa, vùng biên giới, biển đảo…

Mỗi năm, thanh niên tình nguyện tham gia hàng trăm đội hình đi sâu vào các lĩnh vực của cuộc sống, từ những nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân như: xây dựng cầu, đường, nhà ở, xây dựng công trình nước sạch, nhà vệ sinh kiểu mới, xây dựng các tuyến đường điện nông thôn đến rộng hơn là phát triển kinh tế - xã hội của một vùng, nghiên cứu, tư vấn giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Với tinh thần xung kích, thanh niên tình nguyện đã "vượt nắng, thắng mưa" đảm nhận những việc rất mới, rất khó, đến những nơi xa xôi hẻo lánh, thể hiện nhiệt huyết của thế hệ trẻ, quyết tâm làm "thay da đổi thịt" tạo nên những làng quê đáng sống, những đô thị văn minh... để đất nước hùng mạnh.

Và trong thời bình, khi đất nước cần, thanh niên đã xung kích, đi đầu trong mọi việc. Phản ứng nhanh trong phòng, chống Covid-19 là một minh chứng. Hàng trăm y, bác sĩ trẻ, thanh niên tình nguyện lao mình vào tâm dịch với mục tiêu góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19...

Thành quả của 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, ngoài những công trình, phần việc, giá trị lợi ích kinh tế - xã hội, không thể không nhắc đến giá trị cho sự trưởng thành của mỗi thanh niên khi tham gia các chiến dịch. Người trẻ hoàn thiện mình hơn, hun đúc tinh thần sẻ chia, lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng lớn hơn…

Từ "Ba sẵn sàng" tới "Thanh niên tình nguyện" là một gạch nối của sự kế thừa truyền thống các thế hệ thanh niên VN. Đó là sự tâm huyết của cha ông đi trước với những phẩm chất tốt đẹp, đó là lòng yêu nước, biết hy sinh vì Tổ quốc và đó là những hành động vì cuộc sống cộng đồng, sáng tạo trong các lĩnh vực, sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân để góp phần vào sự nghiệp dựng xây đất nước giàu đẹp, hùng cường.

Có thể bạn quan tâm