Thời sự - Sự kiện

Ukraina trả tự do cho gần 350 tù nhân để nhập ngũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ukraina đã trả tự do cho gần 350 tù nhân đầu tiên để bổ sung vào lực lượng quân đội theo chương trình “chiến đấu để được ân xá”.

PravdaUkraine ngày 25-5 dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Maliuska thông báo nước này đã trả tự do cho gần 350 tù nhân đầu tiên để họ nhập ngũ theo nguyện vọng cá nhân. Đây là những người được ân xá cho đến kết thúc thời hạn phục vụ tự nguyện trong quân đội theo đạo luật được Ukraine ban bố từ hồi tuần trước.

Quân nhân Ukraina. Ảnh tư liệu: Xinhua

Quân nhân Ukraina. Ảnh tư liệu: Xinhua

Phát biểu với tờ New York Times hôm 24-5, Bộ trưởng Tư pháp Ukraina Denis Maliuska tiết lộ rằng, hơn 4.300 tù nhân đã nộp đơn xin gia nhập quân đội. Hiện các tòa án Ukraine cần phê duyệt đơn xin nhập ngũ của từng tù nhân. Thông qua chương trình “chiến đấu để được ân xá”, Ukraina dự kiến tăng cường quân số lên tới 20.000 người.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo trên chiến trường. Ảnh: New York Times

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo trên chiến trường. Ảnh: New York Times

Bộ trưởng Maliuska thừa nhận, việc cho tù nhân nhập ngũ sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu quân nhân cũng như giải quyết những khó khăn trong việc tuyển quân nói chung.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký luật cho phép một số tù nhân được tạm tha nếu họ nhập ngũ. Theo luật, cơ chế này sẽ có hiệu lực chừng nào đất nước vẫn còn trong tình trạng thiết quân luật.

Hiện, Ukraine gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì số lượng binh sĩ trên chiến trường. “Sự thiếu hụt binh lính và tất nhiên là cả những khó khăn trong việc nhập ngũ đối với các công dân bình thường, là lí do mà đạo luật ra đời”-ông Maliuska thông tin.

Có thể bạn quan tâm