Khoa học - Công nghệ

Bí ẩn khoa học

Vết đen mặt trời phóng ngọn lửa mạnh nhất về trái đất: Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mới đây, vết đen mặt trời khổng lồ AR3664 rộng gấp 15 trái đất bắn ra ngọn lửa mạnh nhất (loại X) về phía hành tinh của chúng ta, gây ra tình trạng mất sóng vô tuyến ở nhiều khu vực. Việt Nam liệu có bị ảnh hưởng?

Hoạt động mạnh nhất

Thông tin mà Livescience chia sẻ đã nhận được sự quan tâm của nhiều người yêu thiên văn, trong đó có Việt Nam. Theo đó, chuyên gia cho rằng AR3664 không phải là vết đen mặt trời thông thường.

“Vùng tối khổng lồ trên bề mặt mặt trời đã phình to trong những ngày gần đây, trở thành một trong những vết đen mặt trời lớn nhất và hoạt động mạnh nhất được thấy trong chu kỳ mặt trời này”, Livescience cho biết.

NASA đã chụp được hình ảnh ngọn lửa mặt trời này, như được thấy trong tia sáng chói ở giữa hình ảnh, vào ngày 10.5.2024. Ảnh: NASA

NASA đã chụp được hình ảnh ngọn lửa mặt trời này, như được thấy trong tia sáng chói ở giữa hình ảnh, vào ngày 10.5.2024. Ảnh: NASA

Theo NASA, mặt trời phát ra một ngọn lửa mặt trời mạnh, đạt cực đại lúc 6 giờ 54 phút (giờ GMT) tức 13 giờ 54 phút (giờ Việt Nam) ngày 10.5. Đài quan sát mặt trời của NASA đã chụp được hình ảnh về sự kiện này.

"Bão mặt trời là sự bùng nổ năng lượng mạnh mẽ. Chúng có thể ảnh hưởng đến thông tin liên lạc vô tuyến, lưới điện, tín hiệu điều hướng và gây rủi ro cho tàu vũ trụ và phi hành gia", NASA cho hay.

Các nhà khoa học vẫn đang theo dõi chặt chẽ vết đen mặt trời ngày càng lớn này trong khi nó tiếp tục hướng về trái đất.

Có thể nhìn thấy từ trái đất

Theo Spaceweather.com, trải dài gần 200.000 km từ đầu đến cuối, vết đen mặt trời AR3664 hiện rộng hơn 15 lần so với hành tinh quê nhà của chúng ta. Nó lớn đến mức có thể nhìn thấy từ trái đất mà không cần phóng đại.

“Nếu bạn vẫn còn một cặp kính chuyên dụng ngắm nhật thực, bạn có thể sử dụng chúng để quan sát mặt trời một cách an toàn và nhìn thấy vết đen mặt trời khổng lồ đi qua đĩa mặt trời. Nhưng hãy nhớ không bao giờ nhìn vào mặt trời mà không có biện pháp chống nắng thích hợp”, chuyên gia cảnh báo.

Trong khi đó, Space.com thông tin vết đen mặt trời khổng lồ AR3664 đã giải phóng ngọn lửa mặt trời mạnh nhất từ trước đến nay và trái đất một lần nữa lại nằm trong tầm ngắm. Ngọn lửa đạt cực đại vào đầu giờ sáng 10.5 lúc 6 giờ 54 phút (giờ GMT) tức 13 giờ 54 phút (giờ Việt Nam) khiến tín hiệu vô tuyến tần số cao (HF) bị ảnh hưởng ở Châu Á, Đông Âu và Đông Phi.

Liệu có ảnh hưởng đến Việt Nam?

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cựu chủ nhiệm CLB Thiên văn Nghiệp dư TP.HCM (HAAC), những bão từ nhỏ có thể ít ảnh hưởng tới Việt Nam vì theo nguyên tắc các nơi càng gần cực thì ảnh hưởng càng lớn. Trong khi đó Việt Nam ở gần xích đạo, cường độ ảnh hưởng giảm nhiều.

“Tuy nhiên với bão từ lớn như đang xảy ra có thể ảnh hưởng đến toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Chúng ta có thể bị ảnh hưởng ít nhiều đến hệ thống viễn thông, định vị GPS, thông tin liên lạc viễn thông, truyền hình vệ tinh. Tôi làm trong lĩnh vực truyền hình, khi bão từ xuất hiện đối tác lúc nào cũng có email để cảnh báo nhiễu sóng với tín hiệu truyền hình thu qua vệ tinh", ông Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, cựu chủ nhiệm HAAC nói thêm hiện tượng này cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của những ai mang thiết bị hỗ trợ sức khỏe có mạch điện, như máy trợ tim. Những người mang máy trợ tim cần hạn chế ra đường vào thời điểm này

Tuy nhiên, theo ông Tuấn việc vết đen mặt trời khổng lồ này là dấu hiệu sẽ có bức xạ mặt trời cực mạnh về phía trái đất cũng làm hiện tượng cực quang trở nên mạnh mẽ nhất ở các nước gần cực, tạo nên khung cảnh kỳ ảo.

Có thể bạn quan tâm