Thời sự - Bình luận

Vun bồi khát vọng cho người trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhân 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN, T.Ư Hội Sinh viên VN, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức hành trình "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông" và đã tạo ra rất nhiều giá trị cho người trẻ.

Hơn 500 bạn trẻ có dịp về nguồn, đặt chân đến các địa danh lịch sử trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa, nơi cha ông ta đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để giành độc lập, tự do cho dân tộc. Các bạn trẻ thấy được mỗi tấc đất nơi đây đã thấm đẫm máu thịt của cha ông.

Để có được chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", biết bao người đã ngã xuống. Giờ đây, trên mảnh đất Điện Biên anh hùng vẫn còn biết bao ngôi mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Họ yên nghỉ cùng đồng đội ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1 và nằm cùng nhau trong những ngôi mộ tập thể tại chiến trường. Đứng trước những ngôi mộ này, các bạn trẻ đã không giấu nổi sự xúc động nghẹn ngào, thêm thấu hiểu giá trị của hòa bình.

Các bạn trẻ cũng được trực tiếp nghe các nhân chứng lịch sử kể lại những câu chuyện hào hùng, những mất mát đau thương của thế hệ cha anh. Họ đã cảm nhận được sự may mắn khi sinh ra và lớn lên khi đất nước không còn chiến tranh, được sống trong độc lập, tự do.

Được lắng nghe, chia sẻ với những chứng nhân lịch sử, họ hiểu rõ hơn vì sao những anh hùng như Tô Vĩnh Diện đã lấy thân mình chèn giá pháo; vì sao anh hùng Phan Đình Giót đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai… Họ đã có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về sự hy sinh, sự quả cảm "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" và về cái giá rất đắt của độc lập, tự do.

Không chỉ về nguồn, trải nghiệm các địa danh lịch sử, các bạn trẻ đã đến những vùng đất khó khăn của tỉnh Điện Biên, thăm những gia đình chính sách; trao tặng những công trình ý nghĩa cho đồng bào dân tộc vùng cao và gia đình chính sách. Tổ chức các hoạt động chăm sóc thanh thiếu niên nhi đồng...

Chia sẻ cảm xúc của mình, hầu hết các bạn trẻ đều cho biết đã tự hào, ghi nhớ để phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc nói chung và tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng. Từ đó, vun bồi khát vọng của mình, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Có thể nói, hành trình "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông" là cầu nối giữa những giá trị của lịch sử, truyền thống hào hùng của dân tộc với thời đại mới, như anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, đã nhìn nhận. Qua hành trình này, các bạn trẻ thấy được khát vọng năm xưa của cha ông là giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; còn với thế hệ trẻ hôm nay là khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Từ hành trình, nhiều bạn trẻ đã dấy lên trong mình khát vọng gìn giữ và dựng xây quê hương, đất nước. "Là thế hệ trẻ, được sống trong hòa bình, chúng mình thấy những chiến thắng của cha ông là hành trang mà mỗi bạn trẻ luôn cần mang theo để xây dựng khát vọng, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước", bạn Trần Kiều Anh, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm