Sức khỏe

Y dược cổ truyền

5 nơi trên cơ thể tuyệt đối không được bỏ qua nếu có mùi hôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mùi hôi phát ra từ một bộ phận cơ thể nào đó thường gây khó chịu và mất tự tin khi giao tiếp. Không những vậy, mùi hôi còn là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tiềm ẩn.
 
Ráy tai có thể phát ra mùi hôi nồng khó chịu khi bên trong tai bị nhiễm trùng ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Ráy tai có thể phát ra mùi hôi nồng khó chịu khi bên trong tai bị nhiễm trùng ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Mùi cơ thể

Mùi hôi là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu hụt magiê. Trong những trường hợp này, tắm thậm chí cũng không thể rửa sạch hết mùi.
Magiê là chất khoáng có khả năng giúp giảm mùi hôi cơ thể. Nạp quá nhiều caffeine, đường và thực phẩm chế biến sẽ khiến cơ thể bị thiếu magiê, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ tim mạch người Mỹ Robert Segal.
Thiếu magiê thường kèm theo một số triệu chứng khác là dễ bị chuột rút, co giật, xuất hiện cảm giác tê hoặc ngứa ran. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp kiểm tra nồng độ magiê trong máu.
Hôi nách do căng thẳng
Căng thẳng có thể gây hôi nách. Cơ thể có 2 loại tuyến mồ hôi chính là Eccrine và Apocrine.
Tuyến Eccrine phân bố trên khắp cơ thể, tập trung nhiều nhất ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Khi tập luyện thể thao hay trời nóng, tuyến này sẽ tiết ra mồ hôi làm mát cơ thể. Thành phần chủ yếu của mồ hôi dạng này là nước và muối, theo Fox News. 
Trong khi đó, tuyến mồ hôi Apocrine chủ yếu xuất hiện ở nách. Tuyến tiết ra chất dịch màu trắng đục. Chất dịch này tiếp xúc với vi khuẩn sẽ tạo ra mùi hôi. Căng thẳng sẽ kích thích tuyến Apocrine hoạt động và tiết ra nhiều chất dịch hơn. Hệ quả là khiến nách phát ra mùi khó chịu, các chuyên gia giải thích.
Hôi mũi
Một trong những nguyên nhân khiến mũi dễ có mùi hôi là do xoang mũi và họng gần với khoang miệng. Mùi hôi phát ra từ mũi có thể là triệu chứng của những bệnh như sỏi amidan, sâu răng, viêm xoang, hội chứng chảy dịch mũi sau hay polyp mũi, các chuyên gia tiế lộ.
Hôi tai
Ráy tai có thể phát ra mùi hôi nồng khó chịu khi bên trong tai bị nhiễm trùng. Một số nguyên nhân khác khiến tai hôi là trong tai xuất hiện các u nang bã nhờn, lông mọc ngược. Khi mắc, hãy tìm đến bác sĩ để được vệ sinh và điều trị đúng cách, tránh nhiễm trùng thêm nặng, theo Readers’s Digest.
Hôi chân
Đổ mồ hôi quá nhiều sẽ dễ gây hôi chân khi mang giày. Thậm chí, một số người còn mắc hội chứng tăng tiết mồ hôi, khiến mồ hôi nhiều đến mức ướt cả vớ và chân bị trượt bên trong giày.
Hơi thở hôi mùi nước tiểu
Suy thận có thể khiến hơi thở người bệnh có mùi nồng ammoniac hay nước tiểu. Hiện tượng này là do thận không thể lọc được chất thải bên trong cơ thể.
Suy thận có thể diễn biến một cách từ từ. Những triệu chứng điển hình thường thấy là hay bị chuột rút, sưng ở chân, mắt cá, đi tiểu nhiều lần trong ngày, theo Readers’s Digest.
Theo Ngọc Quý (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm