Trà matcha đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại, rất nhiều món ăn dược làm từ loại này này như lattes, trà và thậm chí cả món tráng miệng.
Trà matcha là gì?
Trà matcha được làm từ cây Camellia sinensis. Đây là loại trà xanh phổ biến ở Nhật Bản và Trung Quốc trong hàng trăm năm. Lá cây Camellia cứng hơn nhiều so với trà thông thường, được nghiền thành dạng bột.
Cây Camellia được trồng như thế nào?
Người nông dân sẽ che phủ cây trà từ 20 đến 30 ngày trước khi thu hoạch để tránh ánh nắng trực tiếp. Công đoạn này làm tăng hàm lượng axit amin và tăng sản xuất chất diệp lục, giúp lá cây có màu xanh đậm hơn, cũng làm cho lá mềm hơn, ngọt hơn. Sau khi thu hoạch, cây trà được hấp nhanh, sấy khô và đun nóng trong lò trong 20 phút. Sau đó, người nông dân loại bỏ thân cây, cành cây và nghiền lá thành bột.
Ảnh minh họa từ Internet |
Lợi ích sức khỏe của trà matcha
1. Giảm thiệt hại do các gốc tự do
Trà matcha có nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, chủ yếu là catechin, một loại hợp chất thực vật. Hợp chất tự nhiên này giúp hạn chế các gốc tự do gây hại cho tế bào. Khi bột matcha được thêm vào nước nóng sẽ giải phóng tất cả các chất dinh dưỡng kể cả chất chống oxy hóa. Số lượng catechin trong matcha cao hơn 137 lần so với các loại trà xanh khác.
2. Bảo vệ tim
Uống trà matcha giúp chống lại bệnh tim, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Trà matcha giúp giảm lượng cholesterol xấu và chất béo trung tính, cũng như ngăn cản quá trình oxy hóa cholesterol LDL. Uống trà matcha thường xuyên kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giữ cho tim bạn luôn khỏe mạnh.
3. Bảo vệ gan
Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Uống trà matcha giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và làm giảm đáng kể men gan, nếu các enzym này tiết ra nhiều có thể gây tổn thương gan. Vì vậy, bảo vệ gan cũng như thận bằng cách uống trà matcha.
4. Ngăn ngừa ung thư
Trà matcha giàu epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một loại catechin và polyphenol, một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh. Chúng được biết đến với công dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, da, phổi và ung thư gan.
5. Tăng cường chức năng não bộ
Uống trà matcha giúp cải thiện sự tập trung, trí nhớ và phản xạ, theo nghiên cứu “Tác dụng cấp tính của caffeine tới sự tập trung”. Tiêu thụ 2 g bột trà matcha trong 2 tháng mỗi ngày giúp cải thiện chức năng não bộ ở người cao tuổi.
6. Hỗ trợ giảm cân
Uống trà Matcha giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân bằng cách điều chỉnh sự trao đổi chất, tăng tiêu hao năng lượng và đốt cháy chất béo. Uống trà matcha trong khi tập thể dục vừa phải làm tăng đốt cháy chất béo lên đến 17%.
7. Tốt cho sức khỏe răng miệng
Uống một cốc trà matcha sẽ giữ cho răng của bạn luôn khỏe mạnh. Trà matcha có tính chất kháng khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn xấu trong miệng.
Phương pháp pha trà matcha
1. Cho 1-2 muỗng cà phê bột matcha vào cốc bằng một cái sàng nhỏ.
2. Thêm 2 chén nước nóng và khuấy theo chuyển động zig-zag cho đến khi trà nổi bọt.
3. Thưởng thức cốc trà matcha.
Theo TPO