Bài 2: Doanh nghiệp còn thờ ơ!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều doanh nghiệp đứng chân, dù chưa xảy ra vụ ngộ độc tập thể nhưng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các đơn vị này còn bị bỏ ngỏ.

Nhân Tháng Hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đoàn thanh-kiểm tra liên ngành tỉnh đã tổ chức thanh-kiểm tra một số bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, do doanh nghiệp quản lý. Qua kiểm tra, đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Công ty TNHH Olam Điều-Chi nhánh Gia Lai (lô F5, Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku) là một trong những công ty nước ngoài đóng trên địa bàn tỉnh, có 650 lao động, chủ yếu là lao động phổ thông, phần lớn là người dân tộc thiểu số.

 

Thanh-kiểm tra thực phẩm tại trường THPT Nguyễn Văn Linh. Ảnh: N.T
Thanh-kiểm tra thực phẩm tại trường THPT Nguyễn Văn Linh. Ảnh: N.T

Số công nhân này thường sử dụng thực phẩm tại bếp ăn của công ty. Theo bà Trần Thị Dung-người đại diện của công ty thì căng tin của công ty được một đơn vị khác thuê lại xây dựng bếp ăn tập thể phục vụ công nhân, vì thế trách nhiệm đảm bảo VSATTP bếp ăn công nhân là của đơn vị thuê lại, nếu có vi phạm, sai sót đơn vị đó chịu trách nhiệm và mỗi công nhân-lao động tại công ty phải tự bảo vệ bản thân bằng cách ăn uống hợp vệ sinh.

Kiểm tra tại khu vực căng tin của Công ty Olam Điều, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm. Người đại diện của căng tin này là bà Đỗ Thị Ngọc chưa tham gia một lớp tập huấn nào VSATTP, cũng như không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe theo đúng quy định.

Khu vực bếp ăn nhếch nhác, thực phẩm sống và chín còn để lẫn lộn với nhau, phát hiện nhiều thực phẩm đã hết hạn sử dụng trong bếp, không có kho bảo quản thực phẩm cũng như không tổ chức lưu mẫu theo đúng quy định, cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thực phẩm thuộc cấp tỉnh trở lên quản lý, chưa cung cấp được hồ sơ cung ứng thịt gia cầm… đoàn thanh-kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động của căng tin đối với bếp ăn tập thể, yêu cầu cơ sở đảm bảo các điều kiện về VSATTP theo quy định về bếp ăn tập thể mới được phục vụ kinh doanh.

Tại các đơn vị khác như Doanh nghiệp tư nhân Anh Khoa-Nhà máy sản xuất đá Granite (Lô B3 Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku), Công ty cổ phần Thủy điện 4 và Công ty cổ phần Thủy điện 4A, Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai…; đoàn kiểm tra liên ngành cũng phát hiện nhiều lỗi vi phạm như không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thực phẩm thuộc cấp tỉnh trở lên quản lý, chưa cung cấp được hồ sơ cung ứng thịt gia cầm; không có kho bảo quản thực phẩm; cơ sở tổ chức lưu mẫu không đúng quy cách; thực phẩm sống và chín còn để lẫn lộn với nhau….

Mối nguy hại ngộ độc thực phẩm đang rình rập tại các bếp ăn tập thể, nguyên nhân được cho là các chủ cơ sở, lãnh đạo các công ty, xí nghiệp thiếu sự quan tâm sát sao, chưa nhận thức đúng đắn những mối nguy hại này, đôi khi còn tránh né không hợp tác với các đoàn kiểm tra, cũng như từ tâm lý chủ quan của người lao động.

Theo ông Nguyễn Văn Đang- Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh, Phó Trưởng đoàn thanh-kiểm tra liên ngành tỉnh thì những năm qua các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tỉnh đã có những cố gắng trong việc đảm bảo VSATTP. Tuy nhiên vẫn còn nhiều công ty chưa ý thức đúng và đủ về công tác đảm bảo VSATTP bếp ăn tập thể. Do đó năm 2013 sẽ tăng cường kiểm tra bếp ăn tập thể các công ty, qua đây tuyên truyền nâng cao hiểu biết về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần bảo đảm tính mạng và tài sản cho người lao động.

Nguyễn Tú

Có thể bạn quan tâm