Bài cuối: Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể nói riêng và cho tất cả bếp ăn gia đình nói chung đang là vấn đề “nóng” trong thời điểm hiện nay. Để “hạ nhiệt” vấn đề này cần có sự chung tay của tất cả ban ngành, đoàn thể và các cấp chính quyền.

Theo ông Nguyễn Văn Đang- Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh thì chủ đề của tháng hành động vì chất lượng năm 2013 là “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”. Bám sát chủ đề này, Chi cục đã xây dựng phương án có kế hoạch nhằm triển khai có hiệu quả chương trình này.
 

Ảnh: Hoành Sơn
Ảnh: Hoành Sơn

Được biết, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị kiện toàn lại Ban Chỉ đạo VSATTP từ tuyến tỉnh đến địa phương, xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, cũng như cơ sở vật chất hạ tầng sẵn sàng phục vụ khi có ngộ độc với số người mắc lớn. Đồng thời, thành lập các đoàn thanh-kiểm tra liên ngành VSATTP, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất, buôn bán thực phẩm, trong đó chú trọng các cơ sở có bếp ăn tập thể.

Thực hiện chỉ đạo trên, đoàn thanh-kiểm tra liên ngành của tỉnh về VSATTP đã tiến hành kiểm tra các cơ sở có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Đến cuối tháng 4-2013, đoàn đã kiểm tra 9 cơ sở, phạt tiền 4 cơ sở 18.750.000 đồng và đình chỉ hoạt động một cơ sở. Đợt thanh-kiểm tra lần này là dịp để đánh giá lại thực trạng các bếp ăn trên địa bàn tỉnh và tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở có bếp ăn tập thể thực hiện đúng theo quy định của Luật VSATTP.

Ông Đang cho biết thêm: So với những năm trước đây nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm đã có những bước tiến rõ rệt, đặc biệt là không còn tình trạng chống đối như trước khi có đoàn thanh-kiểm tra đến kiểm tra tại cơ sở. Đối với những cơ sở vi phạm, sau khi bị xử phạt đều thực hiện đầy đủ theo yêu cầu đề ra. Mặc dù vậy, công tác đảm bảo VSATTP vẫn chưa được như mong muốn, tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo VSATTP còn phổ biến.

Đến hết quý I-2013, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một vụ ngộ độc tập thể tại huyện Đak Đoa khiến gia đình 9 người mắc, được cứu chữa tại Bệnh viện huyện Đak Đoa. Nguyên nhân của vụ ngộ độc này được cho là do tâm lý chủ quan của người dân khi ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh.

Theo lãnh đạo Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh, để công tác đảm bảo VSATTP có hiệu quả hơn, cần có sự chung tay của các cấp chính quyền, cả hệ thống chính trị như: đầu tư thêm cơ sở vật chất hạ tầng, tăng cường truyền thông trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, các cuộc họp công ty và doanh nghiệp.

Tại các trường học cần lồng ghép truyền thông sức khỏe về VSATTP trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa để các em học sinh tự phòng tránh cho bản thân. Bên cạnh đó, cần xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên có năng lực, nhiệt tình và có chế độ đãi ngộ thích hợp để các tuyên truyền viên hăng hái tham gia tuyên truyền. Đặc biệt là bản thân mỗi người dân, gia đình phải nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của mình trong việc ăn uống hợp vệ sinh, không để xảy ra ngộ độc.

Hoành Sơn

Có thể bạn quan tâm