(GLO)- Nếu chưa tìm mua được lá dong bạn có thể thay thế bằng 1 loại lá: đó là lá chuối. Lá chuối vừa rẻ rề vừa dễ kiếm, ai cũng làm được.
- 12 cups nếp dẻo thơm - vo sạch, ngâm nước 1 đêm, đổ ra rổ cho ráo
- 1 gói đậu xanh - rửa cho hết màu, ngâm nước 1 đêm, đổ ra rổ, hấp chín, xay nhuyễn
- 2lbs thịt nạc vai hay thịt ba rọi - Rửa sạch, thái miếng dày 1cm
- 3 gói lá chuối (tùy theo lá xấu hay tốt, có thể cần nhiều hơn) – Rửa sạch, lau khô
- 1 chén hành hương - lột vỏ, băm nhuyễn
- đường
- tiêu hột - giã làm 3 làm 4
- muối
- nước mắm
- dầu ăn để xào
- Giấy carton, dây cột
Cách làm:
- Ướp thịt với muối, tiêu, đường, hành hương, 2 muỗng cà phê nước mắm – ướp vài giờ hoặc qua đêm cho thấm.
- Bắc chảo, cho dầu vô. Cho hành vô xào cho trong, cho đậu xanh vô xào với muối, chút đường, tiêu. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Để nguội, chia làm 6 viên nhân.
- Xốc nếp với chút muối - chia làm 12 phần bằng nhau
Cách gói bánh:
- Dùng giấy carton làm khuôn như trong hình: 1 khuôn không có đáy, kích thước 6 in X 6 in X 2.5 in; 1 khuôn có đáy, kích cỡ 5.5 in X 5.5 in X 3 in.
- Xếp 2 miếng lá chuối, miếng dưới quay mặt gân xuống khay, miếng trên quay mặt gân lên trên. Hai miếng lá này xếp chéo nhau, 1 theo chiều dọc, 1 theo chiều ngang. Đặt khuôn nhỏ theo chiều xéo của lá.
- Xếp các góc lá lại như xếp gói quà
- Đặt vào khuôn lớn
- Rút khuôn nhỏ ra
- Đổ 1 phần nếp vào, phủ cho đều mặt bánh
- Bỏ 1/2 viên nhân đậu xanh vào. Trải ra cho đều trên nếp, chừa chung quanh lại.
- Cho thịt vào
- Cho tiếp 1/2 viên nhân đậu xanh còn lại
- Cho 1 phần nếp lên mặt, phủ cho đều khuôn, ấn cho đều các góc
- Gấp lá thừa lại
- Rút khuôn ra, cột dây lại. Nhớ cột lỏng thôi vì khi nấu, nếp sẽ nở ra. Nếu cột chặt quá, bánh sẽ có ngấn không đẹp. Nếu muốn, có thể bọc giấy foil chung quanh.
Cách nấu:
- Lót ít lá vụn dưới đáy nồi
- Xếp bánh vô, đừng ép bánh chật chội quá. Chế nước sôi vào cho ngập bánh, dùng vật gì nặng đè cho bánh khỏi nổi lên. Chờ nước sôi bùng bùng trở lại thì hạ lửa xuống cho nồi nước sôi liu riu. Nếu thấy cạn nước thì châm thêm nước sôi. Nhớ là bánh phải luôn luôn ngập trong nước.
- Nấu liên tục 10hrs, xong rồi tắt bếp để yên bánh trong nồi thêm 1-2hrs nữa, vớt bánh ra rửa cho sạch nhớt bám quanh bánh.
- Dùng vật nặng để ép cho ra hết nước trong bánh và bánh dẽ đẹp. Ép chừng vài giờ đồng hồ là được. Dùng cọ phết dầu lên lá cho khỏi bị khô. Bọc giấy kiếng và trang trí bánh tùy ý.