Phóng sự - Ký sự

Cảm ơn Berna của chúng tôi!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Ăn cơm đê cả nhà ơi!”-âm thanh trầm vang, ấm áp của anh chàng người Cameroon vang lên mỗi ngày đều đặn 2 buổi trưa tối. Tính đến nay là gần 10 tháng, anh Berna rời công việc bếp trưởng tại một khách sạn 3 sao để hàng ngày chế biến những món ăn Việt Nam và Cameroon cho hơn 90 con người sinh sống tại ngôi nhà Viettel Cameroon ở thành phố Douala.
 

Viettel liên tục mở rộng đầu tư mạng viễn thông sang thị trường châu Phi. Ảnh: K.N.B
Viettel liên tục mở rộng đầu tư mạng viễn thông sang thị trường châu Phi. Ảnh: K.N.B

Đầu năm 2013, các đoàn cán bộ, nhân viên đầu tiên của Viettel Cameroon chính thức “hành quân” sang thị trường này. Trong những ngày đầu chưa thuê được nhà, anh em chọn Khách sạn Sky làm “đại bản doanh”. Anh em mượn bếp ăn của khách sạn, cắt cử người lần lượt đi chợ, nấu cơm. Một phần để tiết kiệm chi phí, một phần vì khẩu vị của người Cameroon rất khác lạ-họ ăn nhiều món nướng từ thịt bò, thịt heo, cá, kèm với chuối luộc hoặc bắp xay, rất ít rau. Anh em Viettel quyết tâm duy trì bữa ăn 7 ngày trong tuần với hương vị Việt nhất, có thể.

Bếp của Khách sạn Sky được làm kiểu dã chiến, các đồ vật dụng đều to lớn để phục vụ nhiều người. Là phụ nữ, tuy đã quen với việc nấu nướng trong gia đình, nhưng đánh vật với những cái nồi lớn trên một cái bếp cao quả thật vất vả với tôi. Đang hì hụi xoay xở với chiếc nồi lớn, tôi bắt gặp một nụ cười tươi với hàm răng trắng nổi bật của người đàn ông da đen đứng đằng sau lưng mình. Thoăn thoắt, anh ấy bưng giúp chiếc nồi gang đựng thức ăn cho 50 người xuống đất rồi nói: “Tôi ở ngay đây, lúc nào bạn cần giúp thì tôi luôn sẵn sàng nhé”. Anh Berna-bếp trưởng của khách sạn-đã trở thành bạn của Viettel Cameroon như thế.

Đầu quân cho Viettel

Hơn 1 tháng sống và làm việc tại Khách sạn Sky, Berna đã giúp đỡ anh chị em Viettel chúng tôi rất nhiều. Anh hướng dẫn chúng tôi đi chợ ở đâu giá sẽ rẻ, cửa hàng nào có thức ăn ngon hơn và an toàn hơn cho chúng tôi. Mỗi lần nấu ăn xong, chúng tôi cùng chia sẻ các món ăn Việt với bếp trưởng của khách sạn và nhận được những câu tấm tắc khen ngon.

Đến ngày cuối cùng khi nấu ăn tại khách sạn, Berna đã nấu món ăn truyền thống của Cameroon-một món ăn chỉ dành để mời khách quý đến nhà theo truyền thống của người dân sở tại. Mọi người đều nghĩ đó là bữa cơm chia tay và sẽ rất nhớ anh chàng da đen to béo hay cười này.

Về nhà mới, tất cả còn đang trong quá trình hoàn thiện. Bếp ăn Việt vẫn được duy trì bằng cách cán bộ, nhân viên các phòng luân phiên nhau phụ trách theo khung giờ nhất định. Tuy nhiên, các công cụ nấu bếp đều nhỏ hơn so với số lượng người đang tăng nhanh thời điểm đó. Berna vẫn giúp đỡ chúng tôi bằng cách cho mượn đồ nấu nướng, sau đó dẫn chúng tôi đi mua những cái nồi gang thật to để nấu ăn cho nhiều người. Cứ khoảng một tuần, Berna lại qua thăm nhà chúng tôi. Anh nói nhớ các bạn Việt Nam, nhớ hương vị các món ăn Việt và luôn tỏ ý sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi khi có nhu cầu.

Càng ngày, công việc càng nhiều trong khi số lượng cán bộ, nhân viên người Việt lại chưa đủ để đáp ứng. Việc đảm bảo bếp ăn gặp khó, mọi người bàn nhau tìm thuê đầu bếp để đảm bảo đời sống cũng như công việc. Người đầu tiên chúng tôi nghĩ đến là Berna và anh cũng nhận lời ngay với nụ cười tươi không chút do dự khi được hỏi: “Bạn có thể làm đầu bếp cho chúng tôi không?”.

Chúng tôi cũng cảm thấy hơi ngại ngùng với bà chủ Khách sạn Sky bởi Berna đã làm việc cho họ một thời gian, mà khách sạn đã giúp đỡ Viettel rất nhiều trong những ngày đầu bỡ ngỡ. Tuy nhiên, mọi việc cuối cùng cũng được êm xuôi vì sự mong muốn được làm việc với Viettel của Berna.

Lúc này, anh Quý-đầu bếp người Việt mới được tăng cường từ Việt Nam sang nhận nhiệm vụ cùng với anh Hưng-cảnh vệ là hai người làm việc trực tiếp với Berna. Quý có thêm nhiều công thức nấu ăn, khi đi chợ lại có Berna đi cùng nên các bữa ăn được cải thiện rõ rệt, món ăn luôn phong phú và tươi ngon. Các món ăn như chả giò, canh chua, thịt kho trứng… đầu bếp Berna đều làm rất ngon và đúng khẩu vị của tất cả anh em.

Anh chàng đầu bếp vui tính còn nói bằng tiếng Việt khi bưng thức ăn ra bàn như “Xin mời ăn cơm”, “Bò xào đây”, “Cá rán đây”. Khi hỏi Berna làm món ăn Việt có khó không, anh đáp: “Chỉ là khó lúc đầu thôi. Bây giờ tôi đã hiểu được các gia vị của các bạn nên mọi chuyện đều rất tốt rồi”.

Nấu ăn bằng cả trái tim

Chúng tôi đã sống ở Cameroon gần một năm. Tất cả các anh em chúng tôi bắt đầu thích nghi với điều kiện khí hậu, ngôn ngữ và đặc biệt mỗi bữa ăn đều thật ngon miệng bởi nhờ có những người đầu bếp yêu nghề. Người bếp trưởng của ngôi nhà Viettel Cameroon đã từng làm việc ở nhiều môi trường khác nhau, với rất nhiều ông chủ, trong đó có cả người châu Á. Nhưng với Viettel, Berna thừa nhận đây là điều khá đặc biệt với chính bản thân anh.

“Khi làm việc với các bạn, tôi nghĩ không chỉ vì kinh tế. Quan trọng hơn, đó chính là môi trường làm việc tốt. Bữa ăn của các bạn rất ngon, nhiều rau quả nên không làm các bạn béo lên như chúng tôi. Đặc biệt hơn, tôi và anh em phụ bếp cũng ăn cơm với mọi người. Tôi còn được may mắn ăn cơm với Mr.Duy trong Ban Giám đốc Công ty nữa. Đây là điều mà cuộc sống tại quê hương tôi không bao giờ có được”-Berna tâm sự. “Hàng ngày, tôi như đang làm bếp với chính người cha thân yêu-người đã truyền cảm hứng yêu nghề cho tôi”.

 

Đầu bếp
Đầu bếp Berna. Ảnh của N.T.H.


Để có thể nói tiếng Việt, nấu ngon và gọi được tên các món ăn Việt Nam, ăn bằng đũa như người Việt, người bếp trưởng không ngần ngại về trễ hơn nhiều so với giờ quy định và điều này khiến gia đình không hài lòng. Berna đã làm cho gia đình và bạn gái hiểu được việc đi làm về trễ của mình khi kể về ngôi nhà Viettel Cameroon với gần 90 thành viên tại Công ty, tất cả đều là đàn ông sống xa gia đình đến nửa vòng trái đất, với một khối lượng công việc “có vẻ lớn dù không hiểu nó như thế nào”.

Hơn 11 tháng, ngôi nhà Viettel Cameroon của chúng tôi đã từng cùng nhau trải qua rất nhiều khoảnh khắc nghẹt thở vì công việc, có nước mắt, có tiếng cười, có tất cả niềm say mê công việc đặt trong ấy. Và khi đi qua nhìn lại, chúng tôi hiểu ra rằng một bài học về sự gắn kết chính là sự cố gắng trong từng thành viên nhỏ để làm nên điều đó.

Chúng tôi đã sống và làm viêc được 1/4 chặng đường theo quy định, trên những nẻo đường của đất nước Cameroon chúng tôi qua luôn có những nụ cười hồn hậu và những cái bắt tay thật chặt như đầu bếp Berna. Anh là niềm động viên về sự hòa nhập trong văn hóa ẩm thực cũng như giúp chúng tôi hiểu rằng muốn ngôi nhà Viettel Cameroon tốt hơn nữa thì mỗi nhân viên hãy hoàn thành tốt từng công việc nhỏ của chính bản thân mình.

Sau một ngày làm việc vất vả, chúng tôi trở về nhà, tinh thần trở nên phấn chấn hơn với mâm cơm ngon lành, đầy đủ hương vị quê nhà. Chúng tôi càng yêu quý hơn những giọt mồ hôi lăn dài trên má và nụ cười thân thiện, hồn hậu của anh và được ăn món ăn Việt Nam, chính là được góp một phần nhỏ thỏa nỗi nhớ vợ (chồng), con, gia đình, quê hương.

Và khi hỏi Berna về  điều nhớ nhất và vui nhất khi được làm việc với Viettel là gì, anh cười toét, đáp rằng: “Là được Mr.Vĩnh (anh Hoàng Công Vĩnh-Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn) mời uống rượu!”. Còn niềm vui và niềm vui khi làm việc chính là “trên bàn không còn thức ăn” sau mỗi ngày nấu nướng.

Cảm ơn Berna của Viettel chúng tôi!

Nguyễn Thị Hoan (Công ty Viettel Cameroon)

Có thể bạn quan tâm