Phóng sự - Ký sự

Câu lạc bộ SOS72: Đổi giấc ngủ lấy nụ cười

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khi phố phường lên đèn, những chàng trai của câu lạc bộ (CLB) SOS72 TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bắt đầu giờ trực để khắc phục sự cố, hỗ trợ cấp cứu tai nạn giao thông trên các tuyến đường thành phố và địa bàn lân cận.

Gieo mầm thiện lành

Tháng 1-2019, trang Facebook “Bà Rịa Youth” đăng tải bức ảnh của cô gái Lysiane Danièle Josette (26 tuổi, quốc tịch Pháp) tìm người cha thất lạc sau 25 năm. Qua mạng xã hội, cô của Lysiane sinh sống tại TP Vũng Tàu, nhận ra anh trai của mình trong bức ảnh. Với sự nhiệt thành của các thành viên “Bà Rịa Youth”, cuộc đoàn tụ diễn ra trong niềm hạnh phúc vô biên.

Một thành viên hỗ trợ người dân bị tai nạn giao thông.

Một thành viên hỗ trợ người dân bị tai nạn giao thông.

“Bà Rịa Youth” là trang Facebook hoạt động chính thức của SOS72. Admin của trang, cũng là “anh cả” của CLB - Nguyễn Tấn Phúc là Bí thư Đoàn phường Kim Dinh, TP Bà Rịa. Hoạt động từ tháng 6-2019, đến tháng 11-2019, SOS72 được công nhận là CLB hoạt động tình nguyện của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

CLB có 14 thành viên, là công nhân, viên chức, nhân viên văn phòng, tài xế... Ban ngày, các anh làm việc tại cơ quan, đơn vị, đến 21 giờ lại tập trung về văn phòng CLB ở địa chỉ 36 Nguyễn An Ninh, phường Long Hương, TP Bà Rịa để bắt đầu ca trực đến 2 giờ sáng. Những ngày đầu thành lập, SOS72 gặp nhiều khó khăn, thử thách khi trang thiết bị hỗ trợ khắc phục sự cố, hay cấp cứu tai nạn, chỉ vỏn vẹn ít cờ lê, tua vít, vỏ xe, băng cầm máu, bông gòn... Anh Nguyễn Tấn Phúc chia sẻ: Hỗ trợ người dân về đêm, anh em không sợ bất cứ khó khăn gì. Sợ nhất là trong những vụ tai nạn giao thông, nạn nhân đau đớn nằm trên đường, anh em tới sơ cứu rồi chỉ biết chờ xe cấp cứu. Do vậy, SOS72 chỉ ước đội có một chiếc xe nhỏ như các địa phương duy trì mô hình xe cấp cứu từ thiện...

4 năm sau, ước mơ của SOS72 thành hiện thực khi các nhà hảo tâm, người dân chung tay hỗ trợ CLB có xe cấp cứu với đầy đủ băng ca, dụng cụ y tế... Nhờ đó, hàng ngàn trường hợp được các thành viên SOS72 cấp cứu kịp thời, giành giật nạn nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

SOS72 là mô hình thanh niên tình nguyện tiêu biểu chứa đựng nhiệt huyết, năng động, nghĩa tình của tuổi trẻ TP Bà Rịa được duy trì và hoạt động có hiệu quả, hỗ trợ người dân, lan tỏa được những giá trị tốt đẹp.

Chị Văn Thanh Hiệp, Bí thư Thành đoàn Bà Rịa

Hạnh phúc khi được cho đi

Ở tuổi 27, Hà Văn Cẩm đã là tay lái có thâm niên trong CLB, hỗ trợ các ca cấp cứu tai nạn giao thông. Là con lớn trong gia đình nên ba mẹ có phần lo lắng khi Cẩm tham gia CLB lúc đêm khuya. Cẩm bộc bạch: “Mẹ đã dành hết tuổi xuân vì con, con sẽ dành một phần thanh xuân tươi đẹp vì người khác, để mẹ luôn tự hào về con”.

Mỗi đêm trực, khoảng 10-15 cuộc gọi tới số trực ban CLB mong chờ được hỗ trợ. Có khi là xe bị nổ vỏ, hết xăng; có khi là tai nạn giao thông, hoặc cần đưa người đi cấp cứu. Cũng có khi là hỗ trợ chuyển viện tuyến trên cho những hoàn cảnh gia đình khó khăn. Và đôi khi là cuốc xe cuối đưa người vừa mất về với vòng tay yêu thương của gia đình...

CLB thường xuyên được tập huấn các lớp kỹ năng “Cấp cứu người bị nạn, phòng chống tai nạn thương tích” do Ban An toàn giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức. Qua đó, từ “chân ướt chân ráo”, trình độ của các thành viên như thợ lành nghề, điều dưỡng viên thuần thục khi tham gia cấp cứu nạn nhân. Ngoài ra, CLB phối hợp tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Bà Rịa tổ chức trao hàng trăm phần quà tặng gia đình, đoàn viên, hội viên hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp lễ tết.

“Niềm vui lớn nhất không phải lời cảm ơn mà chính là sự an toàn của nạn nhân được hỗ trợ cấp cứu”, được xem là tôn chỉ hoạt động của CLB. “Không có anh em SOS72, không biết thương tích của tôi sẽ nguy hiểm ra sao...”, anh Nguyễn Văn Bảo, ngụ xã Hòa Long, TP Bà Rịa, chia sẻ về tai nạn được CLB hỗ trợ cấp cứu trong đêm khuya. Không chỉ anh Bảo mà hàng trăm trường hợp khác được CLB giúp đỡ và lời cảm ơn ý nghĩa nhất là những nụ cười bình an của nạn nhân, đôi khi là ủng hộ dụng cụ y tế, đồ cứu hộ... để hỗ trợ thêm nhiều trường hợp khác, lan tỏa điều tốt đẹp.

CLB đã nhận nhiều giấy khen, bằng khen dành cho cá nhân và tập thể. Tháng 1-2023, CLB SOS72 được Trung tâm Tình nguyện quốc gia (VVC) chứng nhận là thành viên Mạng lưới Tình nguyện quốc gia khu vực miền Nam trực thuộc VVC. Tháng 8-2023, CLB SOS72 được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2018-2023. Tháng 11-2023, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng SOS72 bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm