Phóng sự - Ký sự

Làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

“Chìa khóa” giảm nghèo-Kỳ 1: Đổi đời nhờ xuất khẩu lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Công tác đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo và tác động tích cực đến kinh tế-xã hội của địa phương. Dù vậy, bên cạnh một số địa phương làm tốt thì vẫn còn nhiều nơi chưa thật sự quan tâm đến công tác này. Cùng với đó, một số khó khăn trong chính sách cũng như “sức ì” từ chính NLĐ là những “điểm nghẽn” cần được tháo gỡ.

Những năm trước, cây hồ tiêu chết hàng loạt, cà phê sụt giá liên miên, nhiều loại cây trồng khác mất mùa, mất giá khiến đời sống của không ít người dân lao đao. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu đất sản xuất, không có việc làm ổn định của một bộ phận NLĐ khiến cái nghèo mãi đeo bám. Trong bối cảnh đó, công tác đưa người làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã mở ra cơ hội cho NLĐ gầy dựng kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững.

Đời sống khởi sắc

Theo chân cán bộ tuyển dụng Công ty cổ phần Hợp tác nhân lực quốc tế VINACO Lê Thị Toan, chúng tôi đến thăm gia đình chị Siu H’Lan (làng Kênh Hmek, xã Ia Le, huyện Chư Pưh). Trò chuyện cùng chúng tôi trong căn nhà khang trang, bà Siu H’Lam-mẹ của chị H’Lan-chia sẻ: “Trước đây, gia đình mình khó khăn lắm. Chồng mình mất sớm do mắc bệnh hiểm nghèo. H’Lan là con gái đầu. Sau khi lập gia đình, cũng vì nghèo quá mà chồng H’Lan bỏ đi, để lại 2 đứa con nhỏ. Năm 2019, sau khi được Công ty cổ phần Hợp tác nhân lực quốc tế VINACO tạo điều kiện, H’Lan đăng ký đi làm việc ở Ả Rập Xê Út. Từ đó, cuộc sống gia đình mình mới vơi bớt khó khăn”.

Với mức lương trên 10 triệu đồng/tháng, chị H’Lan có tiền gửi về lo cho 2 con ăn học, nuôi mẹ già và các em. Năm 2021, khi hết hạn hợp đồng, chị H’Lan về nước hoàn thiện thủ tục rồi trở lại làm việc ở Ả Rập Xê Út. Qua 2 lần đi lao động ở nước ngoài, đến năm 2023, gia đình chị tích góp được tiền để mua đất xây dựng căn nhà gần 300 triệu đồng. Hiện chị H’Lan đang hoàn thiện thủ tục để tiếp tục đi Ả Rập Xê Út lần thứ 3 vào cuối tháng 11 này.

Chị chia sẻ: “Chủ nhà ở Ả Rập Xê Út đối xử rất tốt với mình. Họ thích người Việt Nam vì sự chăm chỉ, thật thà. Trong lần đi lao động này, mình sẽ tích góp tiền mua đất sản xuất, mua bò giống để 2 năm sau về nước có thêm sinh kế phát triển kinh tế gia đình”.

Gia đình chị Siu H’Lan (làng Kênh Hmek, xã Ia Le, huyện Chư Pưh) nhờ đi làm việc ở Ả Rập Xê Út về xây được nhà ở gần 300 triệu đồng. Ảnh: Đinh Yến

Gia đình chị Siu H’Lan (làng Kênh Hmek, xã Ia Le, huyện Chư Pưh) nhờ đi làm việc ở Ả Rập Xê Út về xây được nhà ở gần 300 triệu đồng. Ảnh: Đinh Yến

Tháng 12-2020, sau khi được tuyên truyền, anh Ksor Be (làng Plei Mun Măk, xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) đã quyết định đi làm việc tại Đài Loan. Tổng chi phí là 130 triệu đồng. Anh được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Phú Thiện cho vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay đối với NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; còn Công ty cổ phần Nhân lực và Thương mại VINACONEX cho vay 80 triệu đồng.

Chị Siu H’Phiết cho biết: “Chồng tôi làm công nhân xây dựng có mức lương 18 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng, anh gửi về 12-15 triệu đồng để gia đình trang trải cuộc sống. Sau 3 năm làm việc, số tiền vay trước khi đi cũng đã trả gần xong, hiện chỉ còn nợ ngân hàng hơn 8 triệu đồng. Vợ chồng tôi cũng đã tích góp làm nhà với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng”.

Tương tự, ông Kpuih Pơn (làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) chia sẻ: “Tháng 9-2023, con trai tôi đi làm việc ở Nhật Bản thông qua Công ty cổ phần Nhân lực Việt Trí MD Gia Lai. Hàng ngày, cháu thường gọi điện về khoe là công việc rất tốt. Tháng 10 vừa qua, cháu nhận lương tháng đầu tiên được 36 triệu đồng. Gia đình tôi mừng lắm. Tôi đang tìm hiểu thêm thông tin về các vị trí việc làm cũng như chính sách hỗ trợ NLĐ đi làm việc ở nước ngoài để định hướng cho 3 người con đang đến tuổi lao động tiếp tục đi làm ở nước ngoài”.

Thay đổi nhận thức

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh có hơn 100 phụ nữ đi làm giúp việc ở Ả Rập Xê Út. Trong đó, trên 50% chị em đi lần thứ 2. Bà Lê Thị Toan cho hay: Năm 2016, Công ty cổ phần Hợp tác nhân lực quốc tế VINACO cử chúng tôi về xã tuyên truyền đưa lao động đi làm việc tại Ả Rập Xê Út, Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, thị trường Ả Rập Xê Út lúc bấy giờ là phù hợp với lao động phổ thông. Trước lúc đi, NLĐ còn được hỗ trợ 5 triệu đồng. Dù vậy, đến cuối năm 2016 cũng chỉ có 4 lao động nữ mạnh dạn đăng ký. Thấy 4 lao động này tháng nào cũng gửi tiền về cho gia đình nên nhiều người đã thay đổi suy nghĩ. Đến năm 2017, toàn xã đã có hơn 30 lao động nữ đi Ả Rập Xê Út và hiện tại đã tăng hơn 100 lao động.

Huyện Chư Pưh là một trong những địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về số lượng NLĐ làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Ông Nguyễn Công Chung-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho hay: Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện có 316 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu ở các thị trường Ả Rập Xê Út, Đài Loan, Nhật Bản... Để đạt kết quả này, UBND huyện phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, các công ty trong nước tuyển chọn, tư vấn, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đa phần gia đình có người thân đi lao động ở nước ngoài đều có thêm nguồn thu nhập ổn định, từ đó vươn lên thoát nghèo, cuộc sống ngày càng khởi sắc. Đây là tín hiệu vui để địa phương tiếp tục triển khai công tác này trong thời gian tới.

Nhờ có chồng đi Đài Loan, gia đình chị Siu H’Phiết (thứ 3 từ phải sang) có tiền làm nhà ở, mua bò phát triển chăn nuôi. Ảnh: Đ.Y

Nhờ có chồng đi Đài Loan, gia đình chị Siu H’Phiết (thứ 3 từ phải sang) có tiền làm nhà ở, mua bò phát triển chăn nuôi. Ảnh: Đ.Y

Năm 2022, toàn tỉnh có 1.010 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 101% kế hoạch, tăng 394,5% so với năm 2021. Tính đến tháng 10-2023, toàn tỉnh đã đưa 1.510 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó, NLĐ đi làm việc ở nước ngoài thông qua các đơn vị, doanh nghiệp có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài là 704 người. Các địa phương có số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cao như: Chư Pưh, Chư Sê, Đức Cơ, Phú Thiện, Krông Pa.

Xác định việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là giải pháp quan trọng góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, nhiều năm nay, huyện Krông Pa đã ban hành kế hoạch, chương trình và thành lập Ban chỉ đạo nhằm triển khai có hiệu quả công tác này.

“Cùng với việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về việc đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, huyện cũng tăng cường rà soát các quy định của pháp luật về quản lý công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Nhờ đó, đến tháng 10-2023, huyện Krông Pa đã đạt chỉ tiêu đưa 50 lao động đi làm việc ở Ả Rập Xê Út, Đài Loan, Nhật Bản. Huyện phấn đấu trung bình mỗi năm có hơn 50 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Nguyễn Văn Hường cho biết.

Theo thống kê, năm 2022 và 9 tháng năm 2023, huyện Phú Thiện đã có hơn 100 người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và hiện có 25 lao động đang hoàn thành thủ tục để chuẩn bị đi Đài Loan. Bà Huỳnh Thị Tư-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho hay: “Hiểu được tâm lý của người dân tộc thiểu số là ngại đi làm xa, quen với việc làm nông nghiệp thuần túy theo mùa vụ, không có kinh phí, UBND huyện Phú Thiện đã chỉ đạo các phòng ban, hội, đoàn thể, địa phương thành lập các đoàn đến từng hộ gia đình có người trong độ tuổi lao động nhằm tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, của UBND tỉnh về hỗ trợ lao động là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo đi làm việc ở nước ngoài. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền nên không chỉ NLĐ mà cả người thân của họ cũng thay đổi nhận thức về đi làm việc tại nước ngoài. Từ đó, ngày càng có nhiều người mạnh dạn đăng ký tham gia”.

Theo ông Nguyễn Hữu Tùng-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Chính sách lao động (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội): Người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thu nhập cao hơn so với cùng công việc trong nước. Nhờ đó, số NLĐ của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các thị trường có thu nhập cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… tiếp tục tăng.

“Để tăng cường công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, Sở đã triển khai nhiều giải pháp như: thẩm định và ban hành văn bản giới thiệu doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyên truyền, tư vấn, tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thông báo các chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài để người dân biết, chủ động đăng ký tham gia”-ông Tùng cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm