Chủ động các biện pháp đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

(GLO)- Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai tại Công văn số 5992/UBND-NL của UBND tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, cùng các sở ngành liên quan và lực lượng chức năng của tỉnh hướng dẫn, đôn đốc UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai công tác phòng-chống dịch bệnh gia súc, gia cầm (GSGC) trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.
 

Tăng cường hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng biện pháp kỹ thuật phòng-chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Ảnh: T.N
Tăng cường hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng biện pháp kỹ thuật phòng-chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Ảnh: T.N

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ GSGC và sản phẩm GSGC. Triển khai tốt công tác chốt chặn, nghiêm cấm nhập GSGC và sản phẩm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch vào tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên triển khai vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi, buôn bán, giết mổ, chế biến GSGC. Phát hiện tịch thu, tiêu hủy toàn bộ GSGC và sản phẩm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch bày bán ở các chợ, vận chuyển trên đường theo quy định… Mặt khác, Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, dọc đường biên giới với Campuchia để ngăn chặn nhập lậu GSGC và sản phẩm vào tỉnh…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật an toàn và phòng-chống dịch bệnh GSGC. Tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh GSGC trên địa bàn, phát hiện sớm và xử lý kịp thời theo quy định, không để dịch bệnh lây lan ra trên diện rộng, ảnh hưởng đến chăn nuôi và an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm soát các hoạt động giết mổ, sơ chế, vận chuyển kinh doanh GSGC và sản phẩm GSGC. Đặc biệt, giám sát chặt chẽ các trường hợp vận chuyển GSGC và sản phẩm từ ngoại tỉnh nhập về địa phương, kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm theo quy định. Thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở giết mổ, chế biến, tiêu thụ GSGC và yêu cầu đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý các cơ sở mất vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y theo quy định. Thường xuyên tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ, khu vực buôn bán GSGC và sản phẩm-nhất là những vùng có nguy cơ cao về dịch bệnh, chủ động sử dụng ngân sách địa phương để phòng-chống dịch bệnh GSGC trên địa bàn…

Thanh Nhật

Có thể bạn quan tâm