Cộng đồng trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2013 sẽ diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5-2013 với chủ đề “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”. Tại Gia Lai, kế hoạch chuẩn bị cho tháng hành động đã được Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm trình lên Sở Y tế phê duyệt với nhiều nội dung quan trọng và có ý nghĩa đối với cộng đồng.

Theo thống kê của Sở Y tế, trong năm 2012, toàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm (tăng 75% so với năm 2011) với 215 người mắc, 2 người tử vong, đa số các vụ ngộ độc thực phẩm là do vi sinh vật gây nên. Tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay rất dễ làm cho thực phẩm ôi thiu biến chất, nếu bảo quản và chế biến thực phẩm không đúng cách rất dễ để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

 

Ảnh: Như Nguyện
Ảnh: Như Nguyện

Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm giao mùa, nhiệt độ, độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao. Đặc biệt, tại các bếp ăn tập thể nếu ngộ độc thực phẩm xảy ra thì sẽ có nhiều người mắc. Chính vì vậy, công tác đảm bảo VSATTP trong dịp này là hết sức cần thiết. Năm 2013, Tháng hành động vì chất lượng VSATTP sẽ tập trung vào hai hoạt động chính là đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục và hoạt động thanh-kiểm tra.

Theo Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh, việc thanh-kiểm tra sẽ tập trung vào các nội dung: nguồn gốc và chất lượng nguyên liệu đầu vào, vệ sinh cơ sở, trang-thiết bị dụng cụ trong sản xuất chế biến, việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất thực phẩm. Đối tượng chính trong đợt thanh-kiểm tra sẽ tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống và đặc biệt là các cơ sở chế biến thực phẩm ăn ngay, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố…

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các cơ sở vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường… Việc công khai danh tính các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin cũng sẽ là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất, cung cấp cho người tiêu dùng thông tin đại chúng về các cơ sở vi phạm đồng thời cảnh báo để người tiêu dùng biết và chọn các cơ sở có uy tín trong việc mua sắm các sản phẩm…

Công tác truyền thông đảm bảo VSATTP cũng sẽ được chú trọng nhằm làm thay đổi hành vi và nhận thức của người kinh doanh và cả người tiêu dùng. Chính vì vậy, ngoài việc kiểm tra xử lý, ngành chức năng sẽ lồng ghép công tác truyền thông, phổ biến kiến thức, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm cho các chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho tập thể, đặc biệt là đối với các cơ sở, doanh nghiệp có bếp ăn đông người..., nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong thực hiện các quy định của pháp luật về VSATTP.

Tín hiệu đáng mừng là đa số người tiêu dùng đã trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức trong đảm bảo VSATTP, tạo thói quen trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn cũng như kịp thời phát hiện và báo cáo cho ngành chức năng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng đã chủ động tăng cường công tác đảm bảo VSATTP ngay tại cơ sở, thực hiện tốt các quy định và tham gia các lớp tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm định kỳ hàng năm.

Tại các bếp ăn tập thể trường học, công tác đảm bảo VSATTP luôn được ban giám hiệu nhà trường quan tâm. Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh có gần 400 học sinh là người dân tộc thiểu số đang theo học tại đây, công tác đảm bảo VSATTP luôn được nhà trường chú trọng. Nhà trường có cán bộ y tế thường xuyên kiểm tra, theo dõi chất lượng bữa ăn của học sinh nhằm đảm bảo khẩu phần ăn dinh dưỡng hay thực hiện việc lưu mẫu thức ăn, kiểm tra thực phẩm trước và sau khi chế biến, đảm bảo thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về VSATTP, nha học đường, giáo dục sức khỏe trong trường học...

Với sự chuẩn bị chu đáo của ngành chức năng cùng với việc cộng đồng trách nhiệm của người dân, mục tiêu đảm bảo an toàn và ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh sẽ được thực hiện có hiệu quả.

Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm