Thời sự - Bình luận

Đưa tuổi trẻ vào thực tiễn sinh động của đất nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM luôn yêu quý lớp người trẻ, tạo điều kiện để Đoàn triển khai các hoạt động, các công trình thanh niên; thường xuyên quan tâm và tạo nguồn cán bộ trẻ kế thừa tin cậy, để lớp trẻ của TPHCM luôn xứng đáng với truyền thống của Thành phố Anh hùng.

Từ TPHCM, phong trào tình nguyện của tuổi trẻ đã lan ra cả nước; đến năm 2003, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động Tháng Thanh niên. Theo đề nghị của Trung ương Đoàn, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chính phủ đồng ý chọn tháng 3 hàng năm là Tháng Thanh niên, từ năm 2004. Tháng Thanh niên cũng đã được quy định trong Luật Thanh niên năm 2020.

20 năm qua, Tháng Thanh niên đã phát huy những giá trị sống tốt, làm lan tỏa những hiệu ứng tích cực không chỉ đối với người trẻ mà đối với cả cộng đồng thông qua các hoạt động xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần giải quyết những khâu khó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cùng các hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Những hoạt động tưởng chừng nhỏ bé như làm sạch môi trường, khai thông cống rãnh, trồng thêm cây xanh… cùng những việc làm thiết thực giúp đỡ người nghèo, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ người cao tuổi, neo đơn… thực sự có ý nghĩa lớn, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đô thị; làm nồng ấm tình người, tạo ra môi trường rèn luyện, mối tương tác cùng xã hội, giúp tuổi trẻ có bước trưởng thành trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Phong trào xung kích tình nguyện đã cho thấy khả năng tập hợp, đưa tuổi trẻ vào thực tiễn sinh động - trường học lớn giúp người trẻ nâng cao nhận thức, bồi đắp lòng tin, tình thương, trách nhiệm với cộng đồng. Những ai được tắm mình trong phong trào tuổi trẻ, trong các hoạt động tình nguyện cảm thấy tự tin hơn, được trau dồi nhiều hơn kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội và bản lĩnh trong cuộc sống.

Các cấp Đoàn qua đây đã khẳng định khả năng tập hợp, tổ chức hoạt động, tạo sự liên kết, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tốt hơn. Sức mạnh của tổ chức Đoàn là sức mạnh của phong trào tuổi trẻ, là khả năng tập hợp và thuyết phục người trẻ hướng theo lý tưởng cách mạng và những giá trị của chân - thiện - mỹ…

Theo kế hoạch tổ chức Tháng Thanh niên 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, Thành đoàn TPHCM mong muốn khơi dậy niềm tự hào về truyền thống của Đoàn, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, đơn vị; chú trọng ứng dụng công nghệ mới, tham gia quá trình cải cách hành chính và chuyển đổi số gắn với các nhiệm vụ, mục tiêu chủ đề năm của thành phố. Việc tổ chức hoạt động tình nguyện tại cơ sở có chú trọng “3 liên kết” - lực lượng, địa bàn, cộng đồng.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM luôn yêu quý lớp người trẻ, tạo điều kiện để Đoàn triển khai các hoạt động, các công trình thanh niên; thường xuyên quan tâm và tạo nguồn cán bộ trẻ kế thừa tin cậy, để lớp trẻ của TPHCM luôn xứng đáng với truyền thống của Thành phố Anh hùng.

Tuổi trẻ có nhiều tiềm năng, lợi thế và có nhiều cơ hội để phát triển, cống hiến, trưởng thành; phải nắm bắt cơ hội ngay từ khi còn trẻ, từ những hoạt động xã hội xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng để rèn luyện, trải nghiệm và khẳng định bản lĩnh là điều kiện cần thiết trong quá trình phấn đấu. Người trẻ luôn có ước mơ, hoài bão lớn, và để đạt được ước mơ, hoài bão lớn, phải phấn đấu bằng tất cả sự cố gắng, phải có ý chí để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Trong một lần gặp gỡ thanh niên thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã gửi gắm: “Lý tưởng, khát vọng thanh niên ngày nay là làm cho đất nước hùng mạnh. Thanh niên phải đi xuyên qua khó khăn để trưởng thành và phát triển. Khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc chính là khát vọng của lớp trẻ”.

Đẹp sao những ngày xuân Giáp Thìn 2024, Tháng Thanh niên với những hoạt động như tình nguyện nhập ngũ, tình nguyện làm những việc có ích cho cộng đồng… đang diễn ra sôi nổi. Khắp phố phường như đang rộn ràng cùng các hoạt động của Tháng Thanh niên, nghe vang vang tiếng hát thanh niên và xôn xao những bước chân tình nguyện. Hình ảnh của các chiến sĩ tình nguyện với màu áo xanh như làm cho cuộc sống thêm vui và thêm cả tin yêu.

Có thể bạn quan tâm