Theo thống kê của Chi cục Thú y tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có khoảng 260 điểm giết mổ gia súc, gia cầm hoạt động thường xuyên nhưng chỉ có 3 cơ sở được cấp giấy phép hoạt động.
Số còn lại là hộ gia đình tham gia hoạt động giết mổ tự phát, nằm trong khu dân cư, không theo quy hoạch và đặc biệt không được cơ quan chuyên môn kiểm tra giám sát thường xuyên.
Ảnh: Nguyễn Hồng |
Cũng theo Chi cục Thú y, việc kiểm tra các điểm giết mổ gia súc, gia cầm hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do phần lớn các cơ sở giết mổ đều nhỏ, lẻ phân tán trong các khu dân cư. Hiện nay, địa phương vẫn chưa thật sự quan tâm đến công tác quy hoạch và xây dựng các điểm giết mổ gia súc, gia cầm.
Để kiểm soát hoạt động giết mổ, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần triển khai thực hiện Quyết định 1263 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về quy hoạch các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Cùng với đó, ngành chức năng nên thường xuyên kiểm tra, xử lý các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm vi phạm các quy định của nhà nước.
Nguyễn Hồng