Gia Lai: Khẩn trương quy hoạch các khu giết mổ gia súc, gia cầm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo thống kê của Chi cục Thú y tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có khoảng 260 điểm giết mổ gia súc, gia cầm hoạt động thường xuyên nhưng chỉ có 3 cơ sở được cấp giấy phép hoạt động.
Số còn lại là hộ gia đình tham gia hoạt động giết mổ tự phát, nằm trong khu dân cư, không theo quy hoạch và đặc biệt không được cơ quan chuyên môn kiểm tra giám sát thường xuyên.
Ảnh: Nguyễn Hồng
Ảnh: Nguyễn Hồng
Trong số 574 quầy, sạp bán sản phẩm thịt, chỉ có khoảng 479 quầy được kiểm tra cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y, còn lại 95 quầy hoạt động bên ngoài và chưa được cơ quan chuyên môn kiểm tra cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thú y. Đây là điều rất nguy hại khi các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ngày càng diễn biến phức tạp, trong khi nguồn giết mổ không được kiểm tra chặt chẽ ngay từ đầu vào.
Cũng theo Chi cục Thú y, việc kiểm tra các điểm giết mổ gia súc, gia cầm hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do phần lớn các cơ sở giết mổ đều nhỏ, lẻ phân tán trong các khu dân cư. Hiện nay, địa phương vẫn chưa thật sự quan tâm đến công tác quy hoạch và xây dựng các điểm giết mổ gia súc, gia cầm.
Để kiểm soát hoạt động giết mổ, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần triển khai thực hiện Quyết định 1263 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về quy hoạch các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Cùng với đó, ngành chức năng nên thường xuyên kiểm tra, xử lý các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm vi phạm các quy định của nhà nước.

Có thể bạn quan tâm