Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Gia Lai

Gia Lai: Lại xảy ra ngộ độc tập thể, 135 người nhập viện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 21-9, lãnh đạo Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết: Tất cả các bệnh nhân liên quan trong vụ ngộ độc tập thể vừa xảy ra tại xã Trang, huyện Đak Đoa sức khỏe đã ổn định và được xuất viện, theo dõi tiếp tục tại nhà.

Ảnh minh họa

Trước đó, qua xác minh từ cơ quan chuyên môn, vào khoảng 21 giờ ngày 18-9, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh nhận được tin báo về vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại làng Blương, xã Trang, huyện Đak Đoa với 135 người đồng loạt nhập viện có cùng triệu chứng nôn ói, đau bụng dữ dội.

Qua kiểm tra thực tế tại làng và nơi điều trị của đoàn công tác, vào ngày 17-9, gia đình ông Lưng (43 tuổi), tổ chức tiệc cưới cho con. Để tiếp đãi dân làng, nhà ông có mua 4 con heo rồi cùng thịt để chế biến thành các món nướng, dồi thịt và ướp sẵn phục vụ các ngày tiếp theo. Sau 1 ngày sử dụng, đến sáng sớm 18-9, nhà lại mua tiếp 30 kg thịt tại xã An Phú cùng 400 kg bún tại chợ đưa về làng để tiếp tục chế biến món ăn đón khách.

 

Trước đó, một tiệc cưới tổ chức tại buôn Uar, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa với nhiều người tham dự, sau khi cùng ăn món thịt bò được chế biến thành nhiều món tại buổi tiệc hơn 100 người cùng có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy. Rất may, các bệnh nhân đều được điều trị kịp thời, tất cả đều xuất viện sau một ngày điều trị.

Chính từ việc chuẩn bị thức ăn từ sớm, đồ ăn bảo quản trong điều kiện không đảm bảo: sơ chế trực tiếp dưới nền đất, bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thường trong thời gian dài, không che đậy. Do vậy, đến 15 giờ cùng ngày, nhiều người ở 7 làng lân cận cùng đến dự tiệc và sử dụng các món mà chủ tiệc đã cất công chuẩn bị từ sớm. Hậu quả, tất cả 135 người trực tiếp sử dụng thực phẩm này đã có cùng triệu chứng: đau bụng, nôn ói liên tiếp. Tất cả bệnh nhân nhanh chóng được người nhà đưa đến Trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế huyện điều trị và theo dõi.

Sau khi phối hợp điều tra, xác minh vụ ngộ độc. Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh tiến hành lấy mẫu thực phẩm, nước uống đưa kiểm nghiệm xác định nguyên nhân chính gây ra vụ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, đề nghị Trung tâm Y tế huyện và xã phối hợp giám sát, theo dõi tiếp các bệnh nhân, tiến hành khử trùng, tiêu độc tại nơi xảy ra vụ ngộ độc; tuyên truyền người dân các biện pháp phòng, tránh nhằm hạn chế không để vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Nguyễn Giác

Có thể bạn quan tâm